Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Căn cứ vào đâu để quy định mức đóng bảo hiểm y tế?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1290 Lượt xem

Căn cứ vào đâu để quy định mức đóng bảo hiểm y tế?

Chào Luật Hoàng Phi, tôi tên là Nguyễn Quốc Huy, tôi có một thắc mắc mong được luật sư của công ty giải đáp như sau: Pháp luật về bảo hiểm căn cứ vào đâu để quy định mức đóng bảo hiểm y tế? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của Anh: Căn cứ vào đâu để quy định mức đóng bảo hiểm y tế, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) về nguyên tắc bảo hiểm y tế:

Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (sau đây gọi chung là tiền lương tháng), tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở.

Cụ thể, theo quy định tại  Điều 14 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014)  về tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế:

+ Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương tháng theo ngạch bậc, cấp quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

+ Đối với người lao động hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của người sử dụng lao động thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương, tiền công tháng được ghi trong hợp đồng lao động.

+ Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp thất nghiệp hằng tháng thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp thất nghiệp hằng tháng.

+ Đối với các đối tượng khác thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là mức lương cơ sở.

+ Mức tiền lương tháng tối đa để tính số tiền đóng bảo hiểm y tế là 20 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, tùy từng đối tượng mà mức đóng bảo hiểm xã hội được tính dựa trên mức tiền lương tháng, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Căn cứ vào đâu để quy định mức đóng bảo hiểm y tế, Anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi