Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Bảo hiểm một lần được đóng ở đâu và thủ tục thực hiện như thế nào?
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1903 Lượt xem

Bảo hiểm một lần được đóng ở đâu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Tôi là lao động nữ, đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội mới được 15 năm. Nay tôi muốn đóng bảo hiểm một lần cho đủ 20 năm thì có được không? Tôi phải nộp ở đâu, thủ tục như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Minh Tâm, tôi có câu hỏi xin được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi là lao động nữ, năm nay tôi vừa đủ 56 tuổi. Theo quy định của pháp luật thì tôi đủ tuổi để hưởng lương hưu. Tuy nhiên, thời gian tôi tham gia bảo hiểm xã hội mới được 15 năm. Như vậy, tôi còn thiếu 5 năm nữa để đủ 20 năm đóng bảo hiểm. Bây giờ tôi muốn đóng thêm 5 năm nữa và đóng một lần để được nghỉ hưu thì có được không? Tôi phải đóng ở đâu và thủ tục như thế nào?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn: “Bảo hiểm một lần được đóng ở đâu và thủ tục thực hiện như thế nào?” chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, lao động nữ muốn được hưởng lương hưu phải thỏa mãn được hai điều kiện về độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm. Cụ thể, tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

4. Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này.”

Bảo hiểm một lần được đóng ở đâu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Bảo hiểm một lần được đóng ở đâu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Như vậy, với trường hợp này của bạn, về độ tuổi hưởng lương hưu thì bạn hoàn toàn thỏa mãn nhưng số năm đóng bảo hiểm xã hội của bạn mới chỉ có 15 năm, chưa đủ 20 năm. Vì vậy, bạn muốn đóng một lần số tiền bảo hiểm cho 5 năm còn lại để hưởng chế độ hưu trí. Điều này hoàn toàn được pháp luật cho phép. Bởi lẽ, theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 Nghị định 134/2015/NĐ-CP:

“1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP:

Điều 9. Phương thức đóng

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn còn thiếu 5 năm để đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên có thể đóng một lần cho 5 năm còn thiếu này cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể thực hiện đóng bảo hiểm xã hội một lần bằng cách liên hệ đến Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn và tự mình đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi