• Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4748 Lượt xem

Cách xác định thâm niên công tác 2024

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm thời gian công tác thường trực tại lực lượng quân đội nhân dân và công an nhân dân, thời gian công tác tại cơ quan cơ yếu và thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác được cộng dồn.

Là một nhân viên kế toán, người kế toán chắc chắn phải nắm rõ công thức tính thâm niên công tác cho nhân viên. Có thể nói đây là nghiệp vụ cơ bản mà bất kỳ nhân viên kế toán nào cũng cần phải biết.

Nhưng đối với những người không có chuyên môn nghiệp vụ muốn tự mình xác định thời gian công tác của bản thân để hưởng phụ cấp thâm niên, chế độ nghỉ phép theo quy định của pháp luật là điều khá khó khăn. Thấu hiểu được khó khăn đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Cách xác định thâm niên công tác 2024 theo đúng quy định pháp luật.

Thâm niên công tác là gì?

Thâm niên công tác là khoảng thời gian làm việc của một cá nhân trong một doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức. Khoảng thời gian này thường được tính bằng năm( đủ 12 tháng).

Cách xác định thời gian công tác( thâm niên) theo quy định hiện hành

Theo tinh thần của Nghị quyết số 27 của Ban chấp hành trung ương về cải cách tiền lương thì kể từ năm 2021, chỉ còn 3 nhóm đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên đó chính là quân đội, công an và cơ yếu. Thời gian để những đối tượng này được hưởng phụ cấp thâm niên nghề là công tác đủ 60 tháng trong lực lượng quốc phòng, công an nhân dân, cơ yếu chính phủ.

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm thời gian công tác thường trực tại lực lượng quân đội nhân dân và công an nhân dân, thời gian công tác tại cơ quan cơ yếu. Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác được cộng dồn.

Khi tìm hiểu về Cách xác định thâm niên công tác 2024 Khách hàng cần chú ý quy định pháp luật về thời gian không được tính hưởng phụ cấp thâm niên đó là:

– Thời gian bị đình chỉ công tác, thời gian bị tạm giữ, tạm giam, thời gian chấp hành án, thời gian đào ngũ

– Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương kéo dài hơn 1 tháng

– Thời gian nghỉ chế độ ốm đau, thai sản vượt quá quy định của pháp luật.

Mức phụ cấp được hưởng 5% tiền lương hiện hưởng + phụ cấp lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có. Từ năm thứ 6 trở đi mỗi năm tính thêm 1%.

Công thức tính thâm niên công tác

Khi đã hiểu rõ được Cách xác định thâm niên công tác 2024 tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính thâm niên như sau:

Công thức tính thâm niên công tác: Thâm niên công tác sẽ được xác định từ thời điểm người lao động ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Đối với quân nhân chuyên nghiệp, công an nhân dân, công chức làm việc tại cơ quan cơ yếu thì thời gian bắt đầu tính hưởng phụ cấp thâm niên là thời điểm các đối tượng này được xếp vào bảng lương theo ngạch hoặc chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Quãng thời gian mà người lao động, cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân quân đội, công an nhân dân làm việc tại doanh nghiệp, quân đội nhân dân, công an nhân dân, cơ quan cơ yếu đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ hưu hoặc bị sa thải, chấm dứt công tác trừ đi thời gian không được tính hưởng phụ cấp được xác định là thâm niên làm việc của các chủ thể này.

Nhân viên kế toán có thể sử dụng hàm dateif trong excel để xác định chính xác thâm niên làm việc của người lao động, công chức, viên chức, quân nhân, công an, … theo số ngày, tháng hoặc năm. Cụ thể công thức hàm date được sử dụng như sau: DATEDIF(Firstdate,Enddate,option)

– Firstdate: là Ngày bắt đầu của khoảng thời gian cần tính toán

– Enddate: là Ngày kết thúc của khoảng thời gian cần tính toán

– Option: là tùy chọn, xác định kết quả tính toán sẽ trả về trong công thức.

Các tùy chọn theo sau: “d”: Hàm sẽ trả về số ngày giữa hai khoảng thời gian.

 “m”: Hàm sẽ trả về số tháng (chỉ lần phần nguyên) giữa hai khoảng thời gian.

“y”: Hàm sẽ trả về số năm (chỉ lần phần nguyên) giữa hai khoảng thời gian.

“yd”: Hàm sẽ trả về số ngày lẻ của năm (số ngày chưa tròn năm) giữa hai khoảng thời gian.

“ym”: Hàm sẽ trả về số tháng lẻ của năm (số tháng chưa tròn năm) giữa hai khoảng thời gian.

“md”: Hàm sẽ trả về số ngày lẻ của tháng (số ngày chưa tròn tháng) giữa hai khoảng thời gian.

Tùy thuộc vào kết quả mà nhân viên kế toán muốn hàm trả lại theo ngày, tháng, năm mà nhận option tương ứng với kết quả mà mình mong muốn nhận được. Sau khi xác định được khoảng thời gian công tác của công chức, viên chức, quân nhân, công an,… Nếu đủ thời gian 60 tháng thì khoản phụ cấp thâm niên nghề mà các đối tượng được hưởng theo quy định của pháp luật bằng 5% x (tiền lương hiện tại + phụ cấp thâm niên vượt khung + phụ cấp lãnh đạo)

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách xác định thâm niên công tác của công-viên chức, quân nhân, công an nhân dân, người lao động. Khách hàng tham khảo nếu có câu hỏi cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 6557 để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi