Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Cách tính tiền lương dạy thêm giờ 2024 mới nhất
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 16685 Lượt xem

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ 2024 mới nhất

Tiền lương dạy thêm chỉ được thanh toán ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền đã phê duyệt.

Ngày nay, giáo dục ngày càng được quan tâm, việc dạy thêm giờ cũng trở nên phổ biến do nhu cầu học tập và củng cố kiến thức của học sinh cũng như phụ huynh học sinh. Việc dạy thêm giờ đối với giáo viên không còn xa lạ bởi trong quá trình giảng dạy thường thiếu người dạy dẫn đến việc giáo viên chủ nhiệm phải kiêm cùng lúc nhiều môn học.

Hiểu một cách đơn giản dạy thêm giờ là hoạt động tổ chức hoạt động và có thu tiền, mọi hoạt động dạy khác không thu tiền không được gọi là dạy thêm. Vậy cách tính tiền lương dạy thêm giờ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết về cách tính tiền lương này.

Nguyên tắc tính tiền lương dạy thêm giờ

Trước khi tìm hiểu cách tính tiền lương dạy thêm giờ thì cần biết được nguyên tắc tính lương dạy thêm được quy định như thế nào?

– Tiền lương cơ bản của một tháng sẽ được coi là cơ sở tính trả tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên, tiền lương trong tháng theo quy định của pháp luật sẽ bao gồm: mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu

–  Định mức giờ dạy trên một năm đối với giáo viên mầm non; định mức tiết dạy trên một năm học đối với giáo viên phổ thông; định mức giờ giảng dạy trên một năm học đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp; tiêu chuẩn giờ giảng trên một năm học đối với giáo viên, giảng viên dạy nghề; định mức giờ chuẩn giảng dạy/năm đối với giảng viên cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung.

– Một năm học theo quy định sẽ được tính từ tháng 7 năm trước đến hết tháng 6 của năm liền kề.

– Với các giáo viên công tác tại các cơ sở giáo dục công lập có nhiều cấp học khác nhau, trình độ nghề được áp dụng định mức giờ dạy trên một năm học quy định cho cấp học, trình độ nghề cao nhất mà nhà giáo đó trực tiếp tham gia giảng dạy theo sự phân công của người đứng đầu cơ sở giáo dục đó.

– Kế hoạch lập dự toán, thanh toán, quyết toán kinh phí tiền lương dạy thêm giờ thực hiện dựa trên quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

– Tiền lương dạy thêm chỉ được thanh toán ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền đã phê duyệt. Trong trường hợp đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi đơn vị đó có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc trong trường hợp giáo viên được cử đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

– Trong thời gian giáo viên không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng được tính hoàn thành đủ số giờ giảng dạy và được tính vào giờ dạy quy đổi sẽ bao gồm những khoảng thời gian sau: thời gian nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian đi làm nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động.

– Số giờ dạy thêm được tính trả tiền lương dạy thêm giờ sẽ không quá số giờ làm thêm theo quy định của pháp luật.

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên

Sau khi biết được nguyên tắc tính tiền lương dạy thêm giờ, vậy cách tính tiền lương dạy thêm giờ như thế nào?

Tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên sẽ được tính theo công thức sau đây:

Tiền lương dạy thêm giờ/năm = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 01 giờ dạy x 150%

Trong đó tiền lương 01 giờ dạy được hiểu là:

[(Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học) : (Định mức giờ dạy/năm)] x [Số tuần dành cho giảng dạy: 52 tuần].

Định mức giờ dạy/năm đối với trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được tính như sau:

Định mức với giáo viên = [Định mức tiết dạy (tiêu chuẩn giờ giảng)/tuần] x (Số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục/năm học)

+ Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.

Theo đó, định mức tiết dạy của giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết/tuần x 37 tuần/năm = 629 tiết/năm, trung học cơ sở là 19 tiết/tuần x 37 tuần = 703 tiết/năm, tiểu học 23 tiết/tuần x 35 tuần = 805 tiết.

Trường hợp giáo viên làm quá số tiết này sẽ được tính lương thừa giờ (lương làm thêm giờ).

Đặc biệt, căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng đơn vị cũng như trình độ đào tạo, vị trí việc làm… của từng đối tượng giáo viên để thực hiện thanh toán hoặc tạm ứng tiền lương dạy thêm giờ theo tháng hoặc theo học kỳ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi