Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3006 Lượt xem

Quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại

Người lao động thuê lại là người lao động chính thức của Bên cho thuê lao động nhưng lại làm việc và chịu sự quản lý trực tiếp bởi Bên thuê lại lao động.

1.  Quy định của pháp luật lao động về quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại 

Theo quy định Điều 58 Bộ luật lao động 2019 về quyền là nghĩa vụ của người lao động thuê lại:

Điều 58. Quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại

Ngoài các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 5 của Bộ luật này, người lao động thuê lại có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động;

2. Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát hợp pháp của bên thuê lại lao động;

3. Được trả lương không thấp hơn tiền lương của người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau;

4. Khiếu nại với doanh nghiệp cho thuê lại lao động trong trường hợp bị bên thuê lại lao động vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê lại lao động;

5. Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động để giao kết hợp đồng lao động với bên thuê lại lao động.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại

Người lao động thuê lại

2. Bình luận về quy định quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại:

Người lao động thuê lại là người lao động chính thức của Bên cho thuê lao động nhưng lại làm việc và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp bởi Bên thuê lại lao động. Vì vậy, trong quy định về quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê lại có tính tới cả hai mối quan hệ này.

2.1 Đối với Bên thuê lại lao động,

Người lao động thuê lại phải chấp hành nội quy lao động, kỷ luật lao động, sự điều hành hợp pháp và tuân thủ thỏa ước lao động tập thể của bên thuê lại lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động thuê lại vi phạm nội quy lao động, kỷ luật lao động, thỏa ước lao động tập thể của Bên thuê lại lao động thì Bên thuê lại lao động không có quyền xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động thuê lại, bởi vì như đã đề cập, Bên thuê lại lao động không phải là người sử dụng lao động chính thức của người lao động thuê lại. Trong trường hợp này, Bên thuê lại lao động có quyền trả lại người lao động thuê lại cho Bên cho thuê kèm theo những chứng cứ về việc vi phạm của người lao động thuê lại để Bên cho thuê xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động thuê lại (Khoản 7 Điều 56 và Khoản 7 Điều 57 Bộ luật Lao động).

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với Bên cho thuê lao động, người lao động thuê lại có quyền thỏa thuận để giao kết hợp đồng lao động với Bên thuê lại lao động. Nếu hợp đồng lao động được giao kết, người lao động thuê lại sẽ trở thành người lao động chính thức của Bên thuê lại lao động.

2.2 Đối với Bên cho thuê lao động

Người lao động thuê lại là người lao động chính thức của Bên cho thuê lao động trong quan hệ hợp đồng lao động. Vì vậy, người lao động thuê lại có nghĩa vụ thực hiện công việc theo hợp đồng lao động đã ký với Bên cho thuê lao động.

Bên cạnh những quyền của người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động thuê lại có các quyền sau đây:

–  Được trả lương không thấp hơn tiền lương của những người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau.

Quyền này của người lao động phải được đảm bảo nhằm thực hiện quyền bình đẳng giữa người lao động chính thức và người lao động thuê lại. Để thực hiện quy định này, khi ký hợp đồng cho thuê lao động với Bên thuê lại lao động, Bên cho thuê lao động phải tính toán đủ để đưa vào gói chi phí chung của hợp đồng và điều quan trọng sau đó là Bên cho thuê phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với người lao động.

–  Khiếu nại với doanh nghiệp cho thuê lại lao động trong trường hợp bị bên thuê lại lao động vi phạm các thoả thuận trong hợp đồng cho thuê lại lao động.

Quyền này đảm bảo cho người lao động thuê lại bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình khi bị Bên thuê lại lao động xâm phạm.

 Thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động.

Đây là quyền của người lao động thuê lại giống như những người lao động chính của các đơn vị sử dụng lao động khác được quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, khi áp dụng quy định này vào thực tiễn cần tính đến những yếu tố đặc thù của quan hệ lao động giữa người lao động thuê lại và Bên cho thuê lao động. Ví dụ: trường hợp người lao động thuê lại không được Bên thuê lại lao động bố trí đúng công việc theo hợp đồng cho thuê lao động, người lao động đã khiếu nại với Bên cho thuê lao động theo quy định tại Khoản 4 Điều 58 Bộ luật Lao động nhưng không được giải quyết thì người lao động được phép áp dụng điểm a Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với Bên cho thuê lao động (tức là trường hợp này được coi là người lao động không được người sử dụng lao động bố trí đúng công việc theo hợp đồng lao động).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi