Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4864 Lượt xem

Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động?

Nghỉ hàng năm là một trong những quyền lợi của người lao động nhưng không phải bất kỳ ai cũng nắm được. Trước khi tìm hiểu về Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề liên quan để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực ngày 01/01/2021 đã có những quy định mới về để điều chỉnh quan hệ lao động. Những thay đổi này đã tác động lớn đến người lao động cũng như người sử dụng lao động, giúp cho quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động được bảo đảm tốt hơn. Một trong số đó là vấn đề về nghỉ phép hàng năm của người lao động.

Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực cũng là thời điểm mà nhiều người thắc mắc về cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động có những thay đổi gì đáng kể không?

Hiểu được vấn đề này, Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề: Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động như thế nào?

Nghỉ phép hàng năm là gì?

Nghỉ hàng năm có thể được hiểu đơn là khoảng thời gian mà người lao động được quyền nghỉ ngơi (ngoài khoảng thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương) tại doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động. Trong những ngày mà người lao động nghỉ hàng năm thì họ vẫn được hưởng nguyên lương.

Nghỉ hàng năm là một trong những quyền lợi của người lao động nhưng không phải bất kỳ ai cũng nắm được. Trước khi tìm hiểu về Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề liên quan để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Việc pháp luật quy định trong một năm làm việc của người lao động ngoài việc được nghỉ ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần… thì còn được nghỉ hàng năm cho thấy sự động viên người lao động trong những ngày làm việc vất vả. Đây là một trong những quyền lợi cơ bản và quan trọng mà người lao động được hưởng khi làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Tùy thuộc vào môi trường làm việc, tính chất công việc và quy định tại mỗi nơi mà người lao động được hưởng số ngày nghỉ phép năm tương ứng.

Về ngày nghỉ hàng năm người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận hoặc công ty, doanh nghiệp, cơ quan có quyền ấn định lịch nghỉ phép năm cho từng người (được Công đoàn thông qua và có thông báo trước cho NLĐ được biết). Lịch nghỉ phép năm có thể chia thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp nhiều năm nhưng tối đa là gộp 3 năm 1 lần

Quy định pháp luật về nghỉ phép hàng năm

Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thay thế cho Bộ luật Lao động năm 2012 có sự thay đổi trong việc quy định về nghỉ hàng năm. Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 đang có hiệu lực quy định rõ ràng và chi tiết về Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động cũng như các quyền lợi liên quan để bảo đảm tối ưu quyền lợi cho người lao động. Cụ thể thì việc nghỉ hằng năm của người lao động được tính như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1.Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2.Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3.Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4.Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5.Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6.Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7.Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Cách tính số ngày nghỉ hàng năm đối với người lao động

Cách tính số ngày nghỉ phép hàng năm trong trường hợp làm đủ năm

Để xác định Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động lại dựa vào thời gian làm việc của người lao động. Căn cứ theo quy định của pháp luật, người lao động có đủ 12 tháng (đủ năm) làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật.

16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động còn được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Thời gian được coi là thời gian làm việc của NLĐ để tính số ngày nghỉ hằng năm, bao gồm:

– Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

– Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

– Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động.

– Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng.

– Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

– Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.

– Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

– Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn.

– Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của NLĐ.

– Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc.

– Thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.

Cách tính số ngày nghỉ phép hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì Cách tính số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động được dựa theo tỷ lệ tính tương ứng với số tháng làm việc, tức cứ mỗi tháng được tính 1 ngày phép (trong điều kiện làm việc bình thường). Có thể thấy, người lao động làm việc cho người sử dụng lao động chưa đến 12 tháng thì vẫn được hưởng ngày nghỉ hàng năm. Số ngày nghỉ được hưởng ngày nghỉ hàng năm phụ thuộc vào thời gian làm việc.

Trường hợp người lao động làm không đủ năm thì số ngày nghỉ phép hằng năm được tính theo Điều 7 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ hết hiệu lực vào 1/2/2021 như sau:

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2, Điều 114 của Bộ luật Lao động được tính như sau:lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.

Tại quy định của nghị định 145/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/2/2021 thay thế cho Nghị định số 45/2013/NĐ-CP, cụ thể là:

Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.

Ví dụ: Anh A có 12 ngày nghỉ hằng năm và 04 ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên. Trong năm 2021, anh A làm việc đến hết tháng 5/2021, thì số ngày nghỉ phép trong năm 2021 của anh A là: (12 +4) : 12 x 5 = 7,8 nên được làm tròn thành 8 ngày nghỉ.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động. Mọi thắc mắc liên quan mời quý vị liên hệ qua Hotline 19006557 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi