Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Các hình thức thỏa thuận lao động theo quy định 2024
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4485 Lượt xem

Các hình thức thỏa thuận lao động theo quy định 2024

Thỏa thuận lao động chính là sự bàn bạc, thống nhất giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Mang đầy đủ tính chất của một quan hệ dân sự, hợp đồng lao động được xây dựng dựa trên cơ sở sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nội dung thỏa thuận xoay quanh quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, cụ thể như tiền lương, thời giờ làm việc, điều kiện làm việc,…

Vậy có những hình thức thỏa thuận lao động nào? Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về các hình thức thỏa thuận lao động thông qua bài viết này.

Quy định thỏa thuận lao động

Theo quy định tại khoản 1, điều 13 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về Hợp đồng lao động, Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Như vậy, có thể hiểu thỏa thuận lao động chính là sự bàn bạc, thống nhất giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Thỏa thuận lao động được thể hiện dưới hình thức hợp đồng lao động hoặc bằng tên gọi khác có nội dung thể hiện việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Theo quy định hiện hành, trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Quy định như vậy nhằm tạo ra cơ sở vững chắc bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, hạn chế thấp nhất tình trạng lạm quyền của người sử dụng lao động. Bởi trong quan hệ lao động, người lao động là đối tượng được coi là yếu thế hơn so với người sử dụng lao động.

Nội dung tiếp theo sẽ tư vấn rõ hơn về các hình thức thỏa thuận lao động theo quy định của pháp luật hiện nay.

Các hình thức thỏa thuận lao động hiện nay

Để đảm bảo phù hợp với bản chất hợp đồng lao động, pháp luật Việt Nam đề cao nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực. Bên cạnh đó, nguyên tắc tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Dựa trên các nguyên tắc chỉ đạo nêu trên, Điều 14, Bộ Luật Lao động 2019 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.

Theo đó, hợp đồng lao động hay nói cách khác là thỏa thuận lao động được thể hiện dưới 2 hình thức cơ bản, đó là:

– Thỏa thuận bằng văn bản

Đây là hình thức được đánh giá là ưu việt nhất bởi những đặc điểm nổi bật của nó. Việc ghi nhận thỏa thuận lao động bằng hình thức văn bản giúp thể hiện nội dung thỏa thuận lao động một cách rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, thỏa thuận lao động thể hiện bằng hình thức văn bản còn giúp các bên chủ thể trong quan hệ pháp luật dễ dàng lưu giữ thông tin.

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản. Có một điều cần đặc biệt lưu ý đó là Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

– Thỏa thuận bằng lời nói

Đây là một hình thức thỏa thuận tương đối phổ biến. Tuy nhiên, do việc thỏa thuận bằng lời nói gây ra nhiều khó khăn trong việc thống nhất nội dung và lưu giữ thỏa thuận. Điều đó dẫn đến nhiều rủi ro cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Chính vì thế pháp luật đã có các quy định nhằm hạn chế việc thỏa thuận lao động bằng lời nói.

Theo khoản 2, điều 14, Bộ Luật Lao động 2019 quy định: Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.

Như vậy hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp sau:

+ Người lao động thực hiện công việc theo mùa vụ. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

Cần lưu ý, Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

+ Khi sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

+ Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Các hình thức thỏa thuận lao động. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi