Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Các Bước Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất
  • Thứ sáu, 10/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 3725 Lượt xem

Các Bước Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất

Doanh nhân, nhà đầu tư phải thực hiện nhiều công việc, thủ tục để thành lập công ty cổ phần. Trong đó việc góp vốn thành lập công ty có thể xem là bước quan trọng tạo nền tàng cho sự thành lập và phát triển công ty sau đó.

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nhân hiện nay lựa chọn thành lập công ty cổ phần ngày một nhiều. Nguyên nhân là bởi việc huy động vốn nhanh và dễ dàng để phục vụ các hoạt động kinh doanh, quản lý của công ty. Góp vốn để thành lập công ty cổ phần là điều kiện tiên quyết để đăng ký kinh doanh thành công.

Bởi nó chính là vốn điều lệ đầu tiên và là quỹ vốn ban đầu cho việc xây dựng công ty. Song việc góp vốn thành lập công ty cổ phần như thế nào và các bước góp vốn ra sao không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ. Vì vậy, trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần.

các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần

Tài sản góp vốn công ty cổ phần là những gì?

Vốn thành lập công ty cổ phần được các cổ đông góp hoặc cam kết góp thông các các loại tài sản như:

– Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

– Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Định giá các tài sản góp vốn

Ngoài việc góp vốn bằng tiền, vàng…công ty có thể góp vốn bằng tài sản khác như đất, xe ô tô, máy móc, công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ…vv. Khi góp vốn bằng tài sản này, các thành viên sáng lập sẽ có quyền tự định giá theo nguyên tắc nhất trí hay theo sự định giá của các tổ chức định giá chuyên nghiệp. Việc định giá này không cần có xác nhận của cơ quan nhà nước hay phòng công chứng.

Khi có thêm thành viên góp vốn mới hay yêu cầu tài sản góp vốn cần định giá lại thì người định giá là Hội đồng quản trị.

Nếu như tài sản định giá có giá trị cao hơn giá thực tế ở thời điểm góp vốn thành lập doanh nghiệp thì người định giá sẽ phải góp đầu đủ số vốn của tài sản đã được định giá.

Các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần

Tùy vào loại tài sản góp vốn mà các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Đối với tài sản góp vốn phải đăng ký quyền sở hữu (VD như nhà đất, xe cơ giới, máy bay, tàu biển…)

Cá nhân, tổ chức góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bao gồm các bước:

– Ký hợp đồng góp vốn bằng (tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) có công chứng, chứng thực;

– Bàn giao tài sản trên thực tế, thực địa;

– Nộp hồ sơ sang tên trước bạ; Khai thuế, và đóng các khoản phí, lệ phí liên quan;

– Nhận giấy đăng ký phương tiện hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên công ty.

Lưu ý: Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu

Về mặt pháp lý, luật định: việc góp vốn đối với các tài sản không đăng ký quyền sở hữu phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản giao nhận.

Nội dung biên bản phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số thẻ căn cước công dân, giấy CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đối với công ty cổ phần thì sau khi đã góp đủ số vốn vào công ty, công ty sẽ tiến hành cấp cổ phiếu theo yêu cầu của cổ đông góp vốn. Cổ phiếu có thể được cấp dưới dạng chứng chỉ hay bút toán xác nhận việc sở hữu cổ phần của công ty.

Các bước Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Luật Hoàng Phi tư vấn, hướng dẫn các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần

Là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn cũng như thành lập doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của từng khách hàng để hiểu được tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc mà khách hàng gặp phải khi tiếp cận việc thành lập công ty dưới góc độ pháp lý. Vậy nên hơn tất thảy, chúng tôi luôn mong muốn và luôn làm tốt vai trò của mình – là trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng. Những vướng mắc của quý khách liên quan đến vấn đề các bước góp vốn thành lập công ty cổ phần, quý khách có thể yêu cầu trực tiếp Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ :

– Tư vấn hình thức góp vốn bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản;

– Tư vấn trường hợp nào phải chứng minh đã góp đủ vốn điều lệ;

– Tư vấn trường hợp không góp đủ vốn điều lệ phải xử lý thế nào;

– Tư vấn thủ tục tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn thủ tục rút vốn của thành viên/cổ đông sau khi đã góp vốn điều lệ;

– Tư vấn trách nhiệm của thành viên, cổ động tương ứng với mức góp vốn điều lệ công ty;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến vốn công ty;

Khách hàng muốn được tư vấn về các bước góp vốn thành lập công ty, hay yêu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Mã ngành kinh doanh vật liệu xây dựng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh vật liệu xây dựng khi thành lập công ty là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Thay đổi Đăng ký kinh doanh tại Thanh Hóa

 Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nam Định

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở khi doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc nhiều nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi