Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Biển báo tam giác ngược có ý nghĩa gì?
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 335 Lượt xem

Biển báo tam giác ngược có ý nghĩa gì?

Biển báo tam giác vàng viền đỏ có ý nghĩa là cảnh báo nguy hiểm. Vậy Biển báo tam giác ngược có ý nghĩa gì?

Biển báo tam giác ngược có ý nghĩa gì?

Biển báo tam giác ngược có hình dạng tam giác màu vàng viền đỏ quay ngược lại. Mã số của biển báo này là 208. Biển báo này tương tự như biển báo “chú ý xe đỗ” số 247 chỉ khác là lộn ngược đầu. Biển báo thường được làm bằng chất liệu thép đen cao cấp nên rất bền, cứng và chống rỉ sét. Mặt biển báo được dán một lớp màn phản quang tạo ánh sáng rõ nét. Màn phản quang 3M-610 này có khả năng phát sáng tốt đặc biệt là trong bóng tối. Bên cạnh đó độ bền của màn phản quang khá cao, chịu được tác động của nắng bão, không bay màu, không giảm độ phát sáng; mưa gió không bong chóc. Trong ban đêm màn phản quang sẽ tự sáng, không cần đèn điện gì, tiết kiệm mọi chi phí.

Biển thường được đặt trên phần đường không được ưu tiên để cảnh báo cho người tham gia giao thông sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên hoặc có công trình thi công nguy hiểm ở phía trước. Biển được treo trên một thanh trụ sơn xen kẽ hai màu đỏ và trắng, được bắt vít cẩn thật, chắc chắn để có thể chịu được tác động mạnh cũng như gió bão. Trong khu dân cư, biển được đặt để cảnh báo vị trí giao nhau với đường ưu tiên và cũng thường được gắn cạnh biển “khoảng các đến đối tợng báo hiệu” mang mã 502. Hai biển đặt cạnh nhau báo hiệu khoảng cách trước nguy hiểm.

Nhóm biển báo tam giác viền đỏ nền vàng là gì?

Nhóm biển báo tam giác viền đỏ nền vàng là nhóm biển báo nguy hiểm. Trên hình có hình vẽ màu đen thể hiện sự nguy hiểm có thể xảy ra, báo hiệu cho người điều khiển xe biết trước và cảnh giác trước các tình huống cũng như có biện pháp xử trí khi đến đoạn đường có biển báo.

Quy chuẩn 41 cũng yêu cầu hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm và cảnh báo một cách không kiểm soát, dư thừa nếu các tính chất nguy hiểm không thực sự gây nguy hiểm và không xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng giao thông. Nếu không người điều khiển phương tiện sẽ khó lưu thông tốt trên đường với tốc độ tối ưu.

Các mẫu biểu báo giao thông hình tam giác phổ biến

– Biển báo tam giác cảnh báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn

Biển báo này có hình ảnh 2 phương tiện đâm vào nhau. Bên trên cón có dấu “!” để cảnh báo nguy hiểm. Theo đó khi nhìn thấy biển báo này, người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ và quan sát thật cẩn thận xung quanh để không xảy ra tai nạn.

– Biển báo tam giác giao nhau với đường sắt

Biển báo này có hình ảnh hàng rào màu đen được thể hiện bên trong nền vàng viền đỏ. Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải biết đoạn đường phía trước mình chuẩn bị đi qua sẽ giao với đường sắt nên cần quan sát để làm chủ tình huống. Ngoài ra, có 1 loại biển báo tam giác với hình ảnh xe lửa được thể hiện với ý nghĩa đoạn đường phía trước giao nhau với đường sắt nhưng không có rào chắn.

– Biển báo tam giác công trường

Loại biển báo này thường được đặt ở các công tường đang thi công, đoạn đường đang được làm, sửa chữa, lắp đặt ở gờ giảm tốc độ… Theo đó, người điều khiển xe cần phải quan sát kỹ những thông tin phụ được đính kèm cùng biển báo để đảm bảo an toàn cho chính mình.

– Biển báo tam giác cảnh báo dốc nguy hiểm

Biển báo này có hình ảnh tam giác màu đen được vec bên trong thể hiện cho các con dốc. Theo đó, biển báo sẽ được dùng để lắp đặt ở những nơi mà phía trước là dốc lên hoặc dốc xuống cao, nguy hiểm.

– Biển báo tam giác đường hẹp

Biển này được thể hiện bằng 1 đường thẳng và một đường cong màu đen song song với nhau ở bên trong. Theo đó, đường cong nằm ở bên nào thì đường sẽ bị hẹp ở bên đó.

– Biển báo tam giác đường giao nhau

Biển báo này thường được đặt ở những nơi mà phía trước hoặc 2 bên sẽ giao với đường đồng cấp, đường hai chiều, đường ưu tiên hay vòng xuyến… Tùy theo loại đường chuẩn bị giao phía truosc mà người điều khiển xe phải chú ý quan sát để đi đúng luật.

– Biển báo tam giác cảnh báo chướng ngại vật

Bên trong biển báo này là hình ảnh mũi tên màu đen ngoằn ngoèo với chướng ngại vật phía trước. Người điều khiển xe khi gặp biển báo này phải hạn chế tốc độ, quan sát cẩn thận để không va vào các chướng ngại vật.

– Các mẫu biển báo hiệu tam giác khác

Ngoài những biển báo tam giác kể trên còn một số biển báo như đoạn đường có trẻ em, người đi bộ, thú rừng hoang dã, gia súc…

Không chấp hành biển báo giao thông hình tam giác bị phạt như thế nào?

Nếu cố tình không chấp hành theo ý nghĩa biển báo tam giác vàng, viền đỏ hình đen thì tài xế sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP từ 80.000 đồng – 400.000 đồng.

Cụ thể như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Phạt tiềnVi phạm mà gây tai nạn
Ô tô300.000 – 400.000 đồngTước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5
Xe máy100.000 – 200.000 đồngTước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng100.000 – 200.000 đồngTước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 thángĐiểm a khoản 1 và điểm b khoản 10 Điều 7
Xe đạp80.000 – 100.000 đồngĐiểm a khoản 1 Điều 8

Trên đây là nội dung bài viết Biển báo tam giác vàng ngược có ý nghĩa gì? của Công ty Luật Hoàng Phi. Mọi thắc mắc của Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Lệ phí cấp biển số xe định danh bao nhiêu?

Từ 15/8 thủ tục đăng ký xe, cấp lại, cấp đổi biển số xe có những quy định mới. Vậy Lệ phí cấp biển số xe định danh bao...

Biển số xe định danh có bắt buộc không?

Chủ xe không bắt buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe nếu chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số trước ngày...

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số...

Biển số xe định danh có bán được không?

Chủ xe không thể bán biển định danh mà khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi