Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Thủ tục đổi biển số vàng mới nhất
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4184 Lượt xem

Thủ tục đổi biển số vàng mới nhất

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (1/8/2020), thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Theo quy định mới của pháp luật các phương tiện hoạt động kinh doanh phải đổi biển số xe từ biển số trắng sang vàng. Tuy nhiên, do quy định mới nên nhiều chủ phương tiện vẫn chưa nắm được thủ tục để thực hiện và vẫn còn nhiều trường hợp bị xử phạt. Vậy, thủ tục đổi biển số vàng được thực hiện như thế nào?

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan thủ tục đổi biển số vàng.

Phương tiện nào phải đổi biển số vàng?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (1/8/2020), thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Như vậy, xe hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi biển số vàng

Cơ quan thực hiện đổi biển số vàng

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) thực hiện việc đăng ký đổi biển số vàng (Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Trình tự thực hiện thủ tục đổi biển số vàng

Tổ chức, cá nhân thực hiện đổi biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ theo quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Chủ sở hữu phương tiện thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hồ sơ phải nộp bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

+ Giấy đăng ký xe;

+ Biển số xe cũ;

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Nếu là người nước ngoài thì có thể xuất trình hộ chiếu;

+ Giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền trong trường hợp ủy quyền;

+ Giấy tờ khác có liên quan trong trường hợp cụ thể.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ cấp đổi biển số vàng

– Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ sau đó tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp đổi biển số nếu hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Trả kết quả đổi biển số vàng

– Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số ngay sau khi hồ sơ hợp lệ (Điều 4 Thông tư số 58/2020/TT-BCA)

Lệ phí phải nộp khi cấp đổi biển số: Đối với ô tô là 150.000 đồng; Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc là 100.000 đồng (Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC).

Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng

Thủ tục đổi biển số vàng online gồm các bước như sau:

Bước 1 – Truy cập website của của Cục Cảnh sát giao thông tại đạ chỉ http://www.csgt.vn/ và chọn “Đăng ký, khai báo xe”.

Bước 2 – Chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải”.

Bước 3 – Chọn “Khai báo”.

Bước 4 –  Điền thông tin mà tờ khai online yêu cầu và chọn “Đăng ký”.

Lưu ý: Sau khi hoàn thành việc khai báo, bạn gọi điện vào số điện thoại của cơ quan đăng ký xe nơi mình có hộ khẩu thường trú và cán bộ đăng ký xe hẹn lịch cụ thể, địa điểm tiếp nhận đăng ký qua số điện thoại hoặc email.

Sau khi có lịch hẹn, bạn đem theo giấy tờ đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đổi biển vàng. Kế đó, bạn nộp lệ phí đổi biển, nộp biển số cũ và nhận biển số mới, chữ và số của biển số giữ nguyên, chỉ đổi nền màu biển thành màu vàng.

Mức phạt không đổi biển số vàng

Những phương tiện không thực hiện đổi sang biển số vàng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“ 7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

Quy định xử phạt về đổi biển số vàng sẽ được áp dụng từ năm 2022 và mức xử phạt theo quy định trên là 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Thủ tục đổi biển số vàng mới nhất thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lắp gương xe máy đúng theo quy đinh Luật giao thông đường bộ?

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi quy định cụ thể về gương chiếu hậu lắp trên phương tiện giao thông đường bộ thế nào là đúng quy chuẩn, tôi xin cảm...

Cảnh sát giao thông được tạm giữ xe khi nào?

Tôi bị cảnh sát giao thông tạm giữ xe bởi tôi đã uống rượu và khi cảnh sát đề nghị tôi đo nồng độ cồn thì tôi không cho phép họ đo nồng độ cồn. Vậy cảnh sát giao thông giữ xe tôi là đúng hay sai? mong nhận được sự tư...

Tư Vấn Pháp Luật Giao Thông Đường Bộ Online Tận Tình, Tận Tâm

Công ty Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn pháp luật giao thông đường bộ online cho khách hàng thông qua tổng đài tư vấn 1900 6557. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn cho mọi người những kiến thức, thông tin một cách chi...

Hướng dẫn tra cứu vi phạm giao thông tại Bắc Ninh

Để hỗ trợ chủ xe, lái xe, Trung tâm đăng kiểm phương tiện GTVT tỉnh Bắc Ninh có phần tra cứu các phương tiện có bị phạt nguội hay không từ trang Web của Cục Đăng kiểm Việt...

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông toàn quốc 2024

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định, với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi