Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không?

Có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không?

Pháp luật quy định người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bằng lái xe là loại giấy tờ quan trọng chứng minh điều kiện điều khiển phương tiện giao thông. Để được cấp bằng lái xe, cá nhân cần tham gia kỳ thi sát hạch lái xe. Sau thời hạn nhất định người tham gia kỳ thi mới được cấp bằng lái xe. Bên cạnh có, có nhiều trường hợp do cấp lại hoặc cấp đổi bằng lái xe được cấp giấy hẹn. Vậy trong thời gian đó, có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không là thắc mắc của nhiều người.

Giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông

Pháp luật quy định người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo quy định tại điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Từ quy định trên, bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không. Ta thấy, khi tham gia giao thông pháp luật yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên bản chính.

Trong đó, giấy phép lái xe ( hay còn gọi là bằng lái xe) là chứng chỉ cấp cho người lái xe được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định. Còn giấy hẹn cấp bằng lái xe chỉ là một loại giấy tờ hành chính nhằm xã nhận bằng lái xe đang được cấp, cấp lại, cấp đổi,…Mặt khác, không có quy định nào cho phép sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe thay thế giấy phép lái xe. Vì vậy, nội dung giấy hẹn lấy bằng lái xe thường ghi rõ “ Giấy này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe”.

Như vậy, ta có thể đưa ra kết luận: Không được sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe để tham gia giao thông.

Hình thức xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe

Trường hợp sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe có thể bị coi là không có giấy phép lái xe và bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 7, điểm b khoản 8 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy phép bị áp dụng hình thức phạt tiền tùy thuộc vào loại phương tiện giao thông, cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175m3 và các loại xe tương tự xe mô tô không có giấy phép lái xe.

+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175m3 trở lên, xe mô tô ba bánh không có giấy phép lái xe.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe.

Có thể thấy, chế tài xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe tương đối nặng, hợp lý và có tính răn đe đối với người tham gia giao thông.

Không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

Từ nội dung trên của bài viết Có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không? Ta thấy hành vi sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe để tham gia giao thông được coi là hành vi không có giấy phép lái xe. Do đó, người điều khiển có thể bị phạt tiền như đã nói ở trên.

Mặt khác, điểm i, khoản 1, điều 82 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính:

[…] i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;”.

Trong đó, tạm giữ phương tiện được hiểu là biện pháp để cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Căn cứ quy định trên, người có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp tạm giữ xe đối với trường hợp không có giấy tờ xe, hay nói cụ thể hơn là hành vi sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe để tham gia giao thông trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Qua những nội dung trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không? Để đảm bảo thực hiện chặt chẽ các quy định, pháp luật không cho phép sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe thay thế giấy phép lái xe. Hiểu rõ điều này, bạn đọc cần chủ động chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan khi tham gia giao thông để phòng tránh tốt nhất các rủi ro về mặt pháp lý. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT