Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Bên thuê lại lao động có quyền và nghĩa vụ gì?
  • Thứ năm, 21/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3151 Lượt xem

Bên thuê lại lao động có quyền và nghĩa vụ gì?

Trong hoạt động cho thuê lại lao động, quan hệ giữa Bên thuê lại lao động và người lao động thuê lại là mối quan hệ khá đặc biệt. thậm chí khó có thể xếp chúng thuộc loại quan hệ nào (kể cả với các quốc gia đã có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật về hoạt động cho thuê lại lao động cũng không xác định được rành mạch vấn đề này).

 

1.  Quy định của pháp luật lao động về quyền là nghĩa vụ của bên thuê lại lao động: 

Theo quy định Điều 57 Bộ luật lao động 2012 về quyền là nghĩa vụ của bên thuê lại lao động:

“1.  Thông báo, hướng dẫn cho người lao động thuê lại biết nội quy lao động và các quy chế khác của mình.

2. Không được phân biệt đối xử về điều kiện lao động đối với người lao động thuê lại so với người lao động của mình.

3. Thỏa thuận với người lao động thuê lại nếu huy động họ làm đêm, làm thêm giờ ngoài nội dung hợp đồng cho thuê lại lao động.

4. Không được chuyển người lao động đã thuê lại cho người sử dụng lao động khác.

5. Thỏa thuận với người lao động thuê lại và doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng chính thức người lao động thuê lại làm việc cho mình trong trường hợp hợp đồng lao động của người lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động chưa chấm dứt.

6. Trả lại doanh nghiệp cho thuê lại lao động người lao động không đáp ứng yêu cầu như đã thỏa thuận hoặc vi phạm kỷ luật lao động.

7. Cung cấp cho doanh nghiệp cho thuê lại lao động chứng cứ về hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động thuê lại để xem xét xử lý kỷ luật lao động”.

Bên thuê lại lao động có quyền và nghĩa vụ gì?

Bên thuê lại lao động

2. Bình luận về quy định quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động:

Trong hoạt động cho thuê lại lao động, quan hệ giữa Bên thuê lại lao động và người lao động thuê lại là mối quan hệ khá đặc biệt, thậm chí khó có thể xếp chúng thuộc loại quan hệ nào (kể cả với các quốc gia đã có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật về hoạt động cho thuê lại lao động cũng không xác định được rành mạch vấn đề này).

Tính đặc biệt của nó được thể hiện ở chỗ, quan hệ này là quan hệ phát sinh từ quan hệ hợp đồng cho thuê lại lao động giữa Bên cho thuê và Bên thuê lại lao động; Bên thuê lại lao động không phải là người sử dụng lao động trong quan hệ hợp đồng lao động với người lao động thuê lại nhưng lại là người trực tiếp sử dụng, quản lý quá trình làm việc và thụ hưởng thành quả lao động của người lao động thuê lại; người lao động thuê lại không ký hợp đồng lao động với Bên thuê lại lao động, không được tham gia vào quá trình xây dựng thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, các quy chế có liên quan đến quản lý lao động của Bên thuê lại lao động nhưng lại trực tiếp làm việc dưới sự quản lý, điều hành của Bên thuê lại lao động và phải chấp hành thỏa ước, nội quy, quy chế lao động của Bên thuê lại lao động… Từ những đặc điểm này mà cần có những tính toán hợp lý khi quy định về quyền và nghĩa vụ của Bên thuê lại lao động đối với các chủ thể liên quan, nhất là các nghĩa vụ đối với người lao động thuê lại.

2.1 Đối với người lao động thuê lại, Bên thuê lại lao động có nghĩa vụ thông báo, hướng dẫn cho người lao động thuê lại biết nội quy lao động và các quy chế khác của mình; không được phân biệt đối xử về điều kiện lao động đối với người lao động thuê lại so với người lao động của mình; thỏa thuận với người lao động thuê lại nếu huy động họ làm đêm, làm thêm giờ ngoài nội dung hợp đồng cho thuê lại lao động; không được chuyển người lao động đã thuê lại cho người sử dụng lao động khác.

Khi Bên thuê lại lao động thực hiện đúng những nghĩa vụ này sẽ tạo điều kiện cho người lao động thuê lại nắm bắt được những quy định về trật tự, nề nếp của Bên thuê lại lao động là mình phải tuân thủ, tránh vi phạm dẫn tới mất cơ hội làm việc tại Bên thuê lại lao động, ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống của bản thân và gia đình. Đồng thời, quy định này cũng đảm bảo người lao động thuê lại được đối xử bình đẳng với người lao động chính thức của Bên thuê lại lao động về điều kiện lao động, làm đêm, làm thêm giờ… và không bị “sang tay” cho một người sử dụng lao động khác.

2.2 Quyền và nghĩa vụ của Bên thuê lại lao động đối với Bên cho thuê lao động chủ yếu được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê lại lao động mà hai bên đã ký kết. Ngoài ra, Bộ luật Lao động còn quy định thêm một số quyền và nghĩa vụ của Bên thuê lại lao động, như: trả lại doanh nghiệp cho thuê lại lao động người lao động không đáp ứng yêu cầu như đã thỏa thuận hoặc vi phạm kỷ luật lao động; cung cấp cho doanh nghiệp cho thuê lại lao động chứng cứ về hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động thuê lại để xem xét xử lý kỷ luật lao động.

Như đã đề cập, mục tiêu chính của Bên thuê lại lao động là thuê được những người lao động phù hợp với yêu cầu của công việc và có khả năng thực hiện tốt công việc ngay mà không cần qua giai đoạn đào tạo và thử việc. Vì vậy, quy định Bên thuê lại lao động có quyền trả lại Bên cho thuê lao động những người lao động không đáp ứng yêu cầu như đã thỏa thuận hoặc vi phạm kỷ luật lao động là hợp lý. Tuy nhiên, Bên thuê lại lao động phải cung cấp cho Bên thuê lại lao động những chứng cứ thuyết phục về vấn đề này.

2.3 Trên thực tế, trong quá trình sử dụng người lao động thuê lại, Bên thuê lại lao động có nhu cầu tuyển dụng người lao động thuê lại thành lao động chính thức của mình. Đáp ứng nhu cầu này, Khoản 5 Điều 57 Bộ luật Lao động quy định Bên thuê lại lao động có quyền thỏa thuận với người lao động thuê lại và doanh nghiệp cho thuê lại lao động để tuyển dụng chính thức người lao động thuê lại làm việc cho mình trong trường hợp hợp đồng lao động của người lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động chưa chấm dứt.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi