Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Làm mất tài sản của xí nghiệp bồi thường thế nào?
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1814 Lượt xem

Làm mất tài sản của xí nghiệp bồi thường thế nào?

Luật sư có thể giải đáp giúp em trường hợp này: Bố em làm mất tài sản của xí nghiệp và bị yêu cầu bồi thường bằng số tiền mua mới tài sản như vậy có đúng không?

Câu hỏi:

Bố em là thủ kho của một xí nghiệp, 5 hôm trước sau khi xuất hết hàng trong kho bố em đi ra ngoài mà quên không đóng cửa kho nên có bị mất một máy tính bàn và một quạt điện. Xí nghiệp yêu cầu bố em phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với số tiền bỏ ra mua mới những tài sản này. Xin hỏi, pháp luật có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại không?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Làm mất tài sản của xí nghiệp bồi thường thế nào?

Thứ nhất: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bố bạn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động năm 2019 thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi người lao động làm mất tài sản của công ty được xác định như sau:

Điều 129. Bồi thường thiệt hại

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Theo quy định trên, do bố bạn quên đóng cửa kho làm mất tài sản của xí nghiệp nên phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể là một phần hoặc toàn bộ theo giá trị trên thị trường. Do những vật dụng trong xưởng đã qua thời gian sử dụng, bi hao mòn theo thời gian nên xí nghiệp yêu cầu bố bạn bồi thường số tiền bằng khi mua mới tài sản là không hợp lý.

Thứ hai: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 130 Bộ luật Lao động 2019 thì nguyên tắc xử lý bồi thường thiệt hại được xét theo các yếu tố sau:

Điều 130. Xử lý bồi thường thiệt hại

1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

Việc bồi thường thiệt hại của bố bạn còn phải căn cứ vào mức độ lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực thế của gia đình, nhân thân và tài sản của bố bạn để xác định mức bồi thường hợp lý. Nếu mức bồi thường quá lớn thì gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu giảm mức bồi thường cho hợp lý.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi