Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Bên bán có bắt buộc phải cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng cho người mua không?

Bên bán có bắt buộc phải cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng cho người mua không?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 12:04)

Tôi muốn biết hiện nay pháp luật có quy định về nghĩa vụ hướng dẫn sử dụng sản phẩm của bên bán đối với người mua hàng không ạ? Nếu không thực hiện thì trách nhiệm của bên bán xác định như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư trả lời như sau. Luật sư có thể cho tôi biết hiện nay pháp luật có quy định về nghĩa vụ bắt buộc phải hướng dẫn cách sử dụng của người bán đối với người mua không ạ? Nhiều lần tôi có mua hàng đặc biệt là các thiết bị điện, đồ gia dụng nhưng người bán không hướng dẫn sử dụng chỉ nói qua loa, thậm chí hướng dẫn sai nên khi tôi về lắp đặt đồ thường mất thời gian thậm chí lắp đặt sai làm cho sản phẩm bị hư hỏng ngay khi chưa sử dụng. Tôi rất thắc mắc không biết pháp luật có điều chỉnh về vấn đề này không? Hi vọng được Luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Bên bán có bắt buộc phải cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng cho người mua không?

Bên bán có bắt buộc phải cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng cho người mua không?

Hiện nay vấn đề về cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng sản phẩm là trách nhiệm của bên bán hàng đã được quy định tại Điều 443 Bộ luật Dân sự 2015 về Nghĩa vụ cung cấp thông tin và hướng dẫn cách sử dụng:

Bên bán có nghĩa vụ cung cấp cho bên mua thông tin cần thiết về tài sản mua bán và hướng dẫn cách sử dụng tài sản đó; nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ này thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán phải thực hiện trong một thời hạn hợp lý; nếu bên bán vẫn không thực hiện làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Đây là quy định thể hiện rõ nguyên tắc thiện chí và trung thực trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng. Theo đó, bên bán không chỉ có nghĩa vụ chuyển giao tài sản mà còn phải cung cấp thông tin và hướng dẫn bên mua cách sử dụng để bảo đảm bên mua đạt được lợi ích cao nhất khi sử dụng tài sản.

Nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin và hướng dẫn cách sử dụng tài sản mua bán thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ trong thời hạn hợp lý. Trường hợp bên bán cố tình không thực hiện nghĩa vụ này làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng. Nếu bên bán cung cấp thông tin không đúng sự thật hoặc không hướng dẫn bên mua sử dụng tài sản đúng quy định mà gây thiệt hại thì bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Như vậy, hiện nay việc cung cấp thông tin và hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm mua bán là nghĩa vụ của bên bán. Nếu khi mua bán mà bên bán không cung cấp thông tin, không hướng dẫn sử dụng thì bạn có quyền yêu cầu họ phải cung cấp, nếu bên bán vẫn không thực hiện thì bạn có quyền hủy bỏ hợp đồng, hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.