Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 10384 Lượt xem

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp?

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp mà không dám hỏi sợ cha mẹ thầy cô la mắng? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Việt Nam là quốc gia phương Đông với nhiều quan điểm tư tưởng Nho giáo. Do đó các vấn đề tình dục là chủ đề nhạy cảm và ít được nhắc đến rộng rãi trong đời sống người dân bởi tâm lý ái ngại nên việc hiểu biết về vấn đề này khá mơ hồ. Trong đó độc giả, nhất là học sinh thường thắc mắc bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp mà không dám hỏi sợ cha mẹ thầy cô la mắng.

Bài viết của Luật Hoàng Phi xin đưa ra giải đáp vấn đề trên đến độc giả quan tâm.

Quan hệ tình dục là gì?

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giải thích: “quan hệ tình dục (tiếng Anh: sexual intercourse; tiếng Pháp: rapport sexuel) hay còn gọi là giao hợp hay giao cấu. Quan hệ tình dục là hành vi đưa bộ phận sinh dục nam/đực vào bên trong bộ phận sinh dục nữ/cái nhằm mục đích tạo khoái cảm tình dục, sinh sản, hoặc cả hai. Hành vi này cũng thường được gọi là tình dục qua đường âm đạo.”

Theo nghiên cứu khoa học quan hệ tình dục an toàn sẽ là liều thuốc hữu hiệu để giảm stress, căng thẳng; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp; giảm nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến, bệnh phụ khoa; tăng khứu giác và cải thiện hệ miễn dịch.

Tuy nhiên việc quan hệ tình dục cần có quy định độ tuổi nhất định. Vậy Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp của bài viết.

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp?

Hiện nay căn cứ theo quy định tại điều 142 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi”.

Như vậy trường hợp người từ đủ 14 tuổi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ hoặc quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi thì trong trường hợp này, người thực hiện hành vi quan hệ tình dục bị truy cứu về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định điều 142 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017,

Bên cạnh đó căn cứ điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hiện nay người từ đủ 18 tuổi trở lên quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Từ quy định tại điều 142 và 145 Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho thấy việc quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp nếu cả hai người đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà đồng thuận quan hệ tình dục thì không bị pháp luật xử lý.

Vậy hiện câu trả lời cho câu hỏi Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam lấy mốc 16 tuổi để cho phép quan hệ tình dục.

Người đủ 16 tuổi theo khoa học hình sự thì đây là đối tượng đã có thể nhận thức về các yếu tố tâm sinh lý để chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đồng thời, quy định này cũng phù hợp với Luật Trẻ em 2016 do Luật này quy định trẻ em là những người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên pháp luật và xã hội cũng không khuyến khích việc quan hệ tình dục khi mới đủ 16 tuổi vì đây vẫn là độ tuổi đến trường, việc quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách cũng như rủi ro mang thai ngoài ý muốn… đối với nữ giới, nhất là trong lứa tuổi này vẫn còn thiếu nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục hợp pháp?

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (18 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi