Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định để chăm sóc sức khỏe, trong đó học sinh là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Tham gia bảo hiểm y tế là một điều cần thiết và có ích không chỉ với bản thân mà còn đối với gia đình và xã hội. Tuy nhiên nhiều bạn đọc băn khoăn không biết bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế là chính sách nhân văn và có ý nghĩa hết sức quan trọng nhất là khi ốm đau bệnh tật.

Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Ngày 13/6/2014 tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015). Các điểm mới quan trọng trong Luật sửa đổi là quy định “bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc”.  Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc toàn dân và đối tượng học sinh sinh viên tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ bảo hiểm y tế.

Với mục tiêu đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân để mọi người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trên cơ sở Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 68/2013/QH13 ngày 29/11/2013 của Quốc hội về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.”

Theo quy định của luật tại khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, học sinh là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng (hỗ trợ từ 30% đến 100% mức đóng tùy thuộc nhóm đối tượng ưu tiên).

Như vậy, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này, trong đó học sinh là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Về chế tài xử lý đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế

Đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì đối tượng vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng, đồng thời buộc phải nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của học sinh khi gia bảo hiểm y tế

Trước hết có thể thấy quyền lợi của học sinh khi gia bảo hiểm y tế là học sinh khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ  được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% – 100% mức đóng bảo hiểm y tế .

Ngoài ra theo Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh được hưởng các quyền lợi: Khám chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT