Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3045 Lượt xem

Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Trọng tải toàn bộ xe hay còn được gọi là tổng trọng tải xe chính bằng khối lượng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa được xếp trên xe (nếu có).

Một trong những kiến thức quan trọng trong quá trình kiểm tra để được cấp giấy phép lái xe đó là lý thuyết về ý nghĩa của các loại biển báo. Do đó, qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng.

Trọng tải bản thân xe là gì?

Trọng tải bản thân xe được hiểu là khối lượng bản thân của xe, được đo bằng kilogam hoặc tấn ở trạng thái tĩnh được ghi theo thông số quy định trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không kể đến khối lượng người trong xe và khối lượng hàng hóa trên xe.

Trọng tải toàn bộ xe hay còn được gọi là tổng trọng tải xe chính bằng khối lượng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa được xếp trên xe (nếu có).

Biển báo cấm trọng tải là gì?

Khi lưu thông trên đường chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp những biển báo cấm tải trọng, về hình dạng thì những biển báo này có hình trong, nền hoặc viền ngoài màu đỏ. Về ký hiệu thì biển báo cấm trọng tải sẽ có gạch đỏ chéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải, ở chính giữa sẽ là ký hiệu hình chiếc ô tô màu đen và số tải trọng bị cấm sẽ được in trên thùng xe ô tô, ví dụ: 2,5T tức là 2,5 tấn; 5T tức là 5 tấn…

Đây được xác định là nhóm biển báo giao thông quan trọng, vì nó liên quan trực tiếp đến tính tuân thủ pháp luật an toàn giao thông. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của chính người tham gia giao thông trên tuyến đường đó. Đây là lý do vì sao đòi hỏi người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông phải nắm bắt và hiểu được ý nghĩa của những loại biển báo cấm này thì mới có thể được cấp giấy phép lái xe.

Theo đó, nhóm biển báo cấm tải trọng được quy định thành nhóm 4 biển báo chính, gồm: Biển số 106a, biển báo cấm 106b, biển báo cấm P.115 và biển số P.116.

Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Tại mục B.6, B.15 của Phụ lục B QCVN 41:2019/BGTVT quy định về ý nghĩa của biển cấm tải trọng và tổng tải trọng như sau:

– Biển báo cấm P.106b “Cấm ô tô tải”: Đây là biển báo đường cấm các phương tiện là xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (được ghi nhận trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, thường sẽ được in bằng màu trắng trên biển.

Đồng thời, biển báo này còn có hiệu lực cấm đối với cả các loại phương tiện là máy kéo, xe máy chuyên dùng không được đi vào tuyến được có đặt biển báo trên.

Như vậy, biển báo này thể hiện ý nghĩa chính là cấm các loại phương tiện có khối lượng chuyên chở theo giấy đăng kiểm lớn hơn một giá trị nhất định sẽ được ghi rõ trên biển báo cấm.

Do vậy, nếu muốn xác định xem phương tiện của mình có đang lưu thông trên tuyến đường có biển báo cấm P.106b hay không thì cần phải kiểm tra khối lượng chuyên chở của xe được ghi nhận trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn của xe:

+ Nếu lớn hơn giá trị được ghi trên biển báo cấm thì tức là phương tiện của bạn không được phép lưu thông trên tuyến đường này;

+ Nếu bằng hoặc nhỏ hơn giá trị được ghi trên biển báo cấm thì tức là phương tiện của bạn vẫn được phép lưu thông bình thường trên tuyến đường đó.

Ví dụ: Biển báo cấ, xe tải P.106b có ghi số 5T, thì tức là nếu trường hợp xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 5T sẽ không được phép đi vào tuyến đường này, trường hợp cố tình lưu thông thì sẽ được xác định là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo pháp luật hiện hành.

Ngược lại, nếu khối lượng chuyên chở nhỏ hơn hoặc bằng 5T thì tức là phương tiện của bạn vẫn đủ điều kiện lưu thông trên tuyến đường đó.

– Biến P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”: Đây là biển báo nhằm cảnh báo đường cấm các xe, bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ, xe theo danh sách ưu tiên theo quy định của pháp luật, có trọng tải toàn bộ xe đã bao gồm trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng người trên xe, hành lý và hàng hóa xếp trên xe vượt quá trị số được ghi trên biển báo.

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là:

– Biển báo cấm trọng tải: Tức là cấm tất cả các xe tải có khối lượng cả xe và hàng hóa lớn vượt quá số được ghi trên biển báo cấm;

– Biển báo cấm tổng trọng tải: Tức là cấm các xe tải có khối lượng cộng gộp của xe và hàng hóa lớn vượt quá số ghi trên biển.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Tư vấn luật giao thông

Một số biển báo cấm thông dụng

Ngoài các biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng, bạn cũng cần phải nắm được những biển báo cấm khác để tránh bị phạt tiền oan. Hệ thống Luật Giao Thông Đường Bộ nước ta có rất nhiều biển báo mà ngay cả những người đã lái xe lâu năm cũng khó thể ghi nhớ hết. Một số mẫu biển bạn phải biết bao gồm:

– Biển 101: Đường cấm. Biển báo này cấm các phương tiện đi lại di chuyển theo cả hai hướng. Chỉ những xe ưu tiên theo quy định mới được phép đi vào.

– Biển 102: Cấm đi ngược chiều. Các loại xe cơ giới và xe thô sơ khi thấy biển báo này không được di chuyển vào phần đường theo chiều đặt biển. Các xe ưu tiên như xe công an, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe quân sự được phép di chuyển vào. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường không chịu sự ngăn cấm của biển báo.

– Biển 107: Cấm ô tô khách và ô tô tải. Các tuyến đường đặt biển báo này không cho phép ô tô chở khách và ô tô tải di chuyển vào. Ngay cả các loại máy cao và xe máy chuyên dùng cũng không được phép. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

– Biển 116: Hạn chế tải trọng trên trụ xe. Các loại xe cơ giới, xe thô sơ có tải trọng xe và hàng phân bố trên trục bất kỳ của xe vượt quá trị số ghi trên biển sẽ không được di chuyển vào tuyến đường đó. Cho dù là các xe ưu tiên theo quy định cũng phải tuân thủ theo.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi