• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7165 Lượt xem

Xe ủy quyền có bị phạt không?

Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền.

Hiện nay một trong những hình thức mua bán xe phổ biến được nhiều chủ thể lựa chọn là mua bán xe qua hợp đồng ủy quyền. Việc mua xe qua hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền sẽ giúp không phải nộp thuế phí trước bạ khi sang tên. Tuy nhiên vậy khi sử dụng thì xe ủy quyền có bị phạt không được nhiều bạn đọc quan tâm.

Giấy uỷ quyền xe là gì?

Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền.

Giấy ủy quyền xe thuộc loại giấy ủy quyền cho mượn phương tiện sử dụng và hai bên phải tự thương lượng và thống nhất các điều khoản liên quan, tự giải quyết mâu thuẫn phát sinh nếu có. Trong trường hợp không có thỏa thuận cụ thể, khi có tranh chấp phát sinh hai bên phải cùng chịu trách nhiệm.

Để giấy uỷ quyền có giá trị pháp lý tốt nhất nên được thực hiện tại các văn phòng công chứng. Bên cạnh đó khi uỷ quyền xe thì cá nhân nhận uỷ quyền có đầy đủ 3 quyền: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt chiếc xe giống như chủ xe trong thời gian uỷ quyền.

Vậy khi sử dụng xe ủy quyền có bị phạt không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung ở phần tiếp theo bài viết để có câu trả lời.

Xe ủy quyền có bị phạt không?

Hợp đồng ủy quyền và hợp đồng mua bán về bản chất là khác nhau. Hợp đồng mua bán tài sản được thiết lập khi bên bán muốn chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, theo đó bên bán giao tài sản và bên mua trả tiền cho bên bán. Còn hợp đồng ủy quyền là việc hai bên thỏa thuận với nhau về việc bên được ủy quyền thực hiện một công việc nhân danh bên ủy quyền.

Hiện nay việc các chủ xe sang nhượng lại xe đã qua sử dụng (đối với trường hợp xe đã được đăng ký và đang được lưu hành trong nước) thì phí trước bạ vẫn còn rất cao. Do đó để giảm thiểu phí trước bạ mà nhiều chủ thể lựa chọn phương án công chứng ủy quyền. Theo đó nội dung ủy quyền có thể là quản lý, sử dụng tài sản, định đoạt tài sản, mua bán, tặng, cho… và ủy quyền này là phù hợp với pháp luật.

Trong trường hợp dù chủ thể thực hiện công chứng ủy quyền mà không thực hiện việc mua bán xe và khi thực hiện hợp đồng ủy quyền sẽ không thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên. Mặc dù ngoài việc công chứng ủy quyền bạn có giấy mua bán xe nhưng không công chứng, về mặt pháp lý chiếc xe này vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Do đó câu trả lời cho câu hỏi xe ủy quyền có bị phạt không của chúng tôi như sau: khi sử dụng mà xe vi phạm thì hoàn toàn vẫn bị phạt.

Rủi ro khi mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền

Hiện nay việc mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền được sử dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền có rất nhiều rủi ro mà các bên có thể gặp phải.

+ Khi mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền thì có thể rủi ro và hợp đồng vô hiệu.

+ Khi việc ủy quyền có thể thực hiện qua nhiều chủ thể khác nhau. Tuy nhiên khi mua bán bằng hình thức này không có sự đồng ý của chủ xe thì cũng không thể tiến hành ủy quyền được.

+ Trường hợp rủi ro không nhận được tiền bán xe khi thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Ngoài ra khi mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền chủ thể mua xe cũng thường xuyên gặp tình trạng không được kiểm tra tình trạng của xe nên không biết hiện trạng xe ra sao.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung xe ủy quyền có bị phạt không?

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi