Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Vợ tham gia bảo hiểm tự nguyện thì chồng có được hưởng chế độ thai sản không

Vợ tham gia bảo hiểm tự nguyện thì chồng có được hưởng chế độ thai sản không

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 25/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 2860 Lượt xem

Chồng của tôi là nhân viên văn phòng, tôi không tham gia bảo hiểm xã hội/ Chồng tôi có được hưởng trợ cấp thai sản một lần 02 tháng lương cơ sở khi tôi tham gia bảo hiểm tự nguyện không

 

Câu hỏi:

Tôi mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ và không tham gia bảo hiểm xã hội. Chồng tôi là nhân viên của công ty TNHH Hữu Công từ năm 2013 đến nay. Hiện tại tôi đang mang thai và dự sinh vào ngày 24/01/2017, liệu chồng tôi có được hưởng chế độ thai sản là 02 tháng lương cơ sở không? Nếu tôi tham gia bảo hiểm tự nguyện ở địa phương thì chồng tôi còn được hưởng chế độ thai sản không? Mong Luật Hoàng Phi giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

“Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con” là một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản của đối tượng này được quy định chi tiết hơn tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Vì thế, lao động nam có vợ sinh con muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và thời gian đóng bảo hiểm không cần liên tục. Như vậy, chồng của chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi chị sinh con nhưng chỉ có chồng của chị tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng của chị sẽ nhận được trợ cấp một lần 02 tháng lương cơ sở, quy định này được ghi nhận tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Để làm rõ điều khoản trên, khoản 2 điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội quy định Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Theo đó, chồng của chị đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định của pháp luật. Mức hưởng trợ cấp một lần = 02 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại = 1.210.000 đồng. Vì vậy, chồng của chị sẽ được hưởng mức trợ cấp một lần là 2.420.000 đồng. Và việc chị tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện chứ không phải bảo hiểm bắt buộc nên chồng của chị vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.