Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 1322 Lượt xem

Vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền?

Để ngăn chặn những hành vi vi phạm bản quyền, luật sở hữu trí tuệ đã đưa ra những quy định giúp chủ sở hữu bản quyền hình ảnh, cũng như những cơ quan có thẩm quyền có thể phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân khác.

Hình ảnh là loại hình tác phẩm được công chúng sử dụng phổ biến nên rất dễ xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền. Để khắc phục và hạn chế việc vi phạm bản quyền hình ảnh, mức xử phạt cho hành vi này được quy định khá cao. Vậy vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bản quyền hình ảnh

Theo điểm h khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, tác phẩm nhiếp ảnh là một trong những loại hình được bảo hộ quyền tác giả. Bản quyền hình ảnh là quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh.

Điều 14 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định rõ về tác phẩm nhiếp ảnh như sau:

“Tác phẩm nhiếp ảnh quy định tại điểm h khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ 2005 là tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có thể có chú thích hoặc không có chú thích”.

Quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không bắt buộc phải đăng ký bản quyền hay công bố (theo khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005).

Vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền?

Để ngăn chặn những hành vi vi phạm bản quyền, luật sở hữu trí tuệ đã đưa ra những quy định giúp chủ sở hữu bản quyền hình ảnh, cũng như những cơ quan có thẩm quyền có thể phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân khác. Cụ thể theo quy định của Nghị định 131/2013/NĐ-CP về xử phạt như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính quyền tác giả, quyền liên quan, hành vi sử dụng hình ảnh mà không ghi rõ tên tác giả: mức phạt tối đa là 3.000.000 đồng.

Hành vi truyền tải hình ảnh đến công chúng và sao chép hình ảnh mà không được sự cho phép của chủ sở hữu thì mức phạt lần lượt chỉ đến 30.000.000 đồng và 35.000.000 đồng.

Một số nội dung liên quan đến vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền

Bạn có thể sử dụng những hình ảnh từ Google?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng những hình ảnh trên Google hay không. Nếu bức hình được lưu trữ trên những tên miền cộng đồng (Public Domain) hay thuộc giấy phép Creative Commons thì bạn có thể sử dụng hình ảnh đó. Bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm trên Google bằng chức năng “Search Tools”, chọn loại giấy phép bạn cần từ danh sách “Usage Rights”. Hoặc bạn có thể trực tiếp tải hình từ những trang web với miền cộng đồng (Public Domain) hay hình ảnh thuộc giấy phép Creative Commons.

– Ngược lại, nếu hình ảnh không nằm trong hai trường hợp trên thì việc sử dụng hình ảnh đó là vi phạm luật bản quyền.

– Việc bạn xóa bỏ watermark, đổi tên, thay đổi kích thước hay dùng phần mềm chỉnh sửa bức hình được coi là cố tình vi phạm luật. Nếu tác giả của bức hình khởi kiện bạn, bạn thực sự gặp rắc rối.

– Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn có thể đến phương án mua hình ảnh từ các trang uy tín để đảm bảo bản quyền hợp pháp (bạn sẽ nhận được các giấy phép sử dụng bản quyền hình ảnh có giá trị quốc tế).

Giải pháp cho tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh?

Trước sự vi phạm luật bản quyền hình ảnh đang diễn ra phổ biến và mất kiểm soát, chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp thiết thực và mang tính chất răn đe hơn nữa tới mỗi cá nhân, tổ chức. cụ thể chủ sở hữu hình ảnh đó có thể:

Tiến hành ngăn ngừa và phát hiện sự vi phạm hình ảnh bằng việc áp dụng công nghệ

Đề nghị bên có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi ấy, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi ấy theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Một số biện pháp hạn chế vi phạm bản quyền hình ảnh

+ Tăng cường ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào thực thi quyền tác giả. Vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan có xu hướng diễn ra ngày càng phổ biến trên môi trường Internet, với phạm vi xuyên quốc gia. Vì vậy, tăng cường ứng dụng kỹ thuật công nghệ thông tin vào thực thi quyền tác giả là xu hướng tất yếu. Một số công nghệ tìm kiếm mới có thể giúp phát hiện và thực hiện các biện pháp để xóa bỏ các video, các bản ghi âm thanh vi phạm quyền tác giả.

+ Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để bảo hộ và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan: Cần xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong thời kỳ mới, nhằm cải thiện điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ văn hóa để từ đó nâng cao hiệu quả việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các quyền liên quan, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

+ Củng cố mô hình tổ chức, nâng cao năng lực của các trung tâm bảo vệ quyền tác giả và các tổ chức dịch vụ quyền tác giả. Hiện nay ở nước ta, các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, như: Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam, Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam, Hội truyền thông số Việt Nam…

 + Tuyên truyền nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật trong thực thi bản quyền tác giả. Do đó, để giảm thiểu vi phạm đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, trong đó nòng cốt là hệ thống các phương tiện thông đại chúng.

Trên đây là nội dung bài viết vi phạm bản quyền hình ảnh phạt bao nhiêu tiền? Nếu bạn đọc còn thắc mắc chưa được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để giải quyết nhanh chóng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Giấy phép Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi