Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hình sự Ví dụ sự kiện bất ngờ

Ví dụ sự kiện bất ngờ

Sự kiện bất ngờ là một trong những căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự. Tức là mặc dù có hành vi gây hại cho xã hội và phạm vào các tội mà Bộ Luật Hình sự quy định những không được xem là tội phạm.

Trong cuộc sống có rất nhiều Sự kiện bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Theo căn cứ của Luật Hình sự thì hiện nay đối với những trường hợp sự kiện bất ngờ là căn cứ loại trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên nhiều bạn đọc vẫn chưa nắm rõ được sự kiện bất ngờ là gì. Do đó bài viết của Luật Hoàng Phi xin đưa ra ví dụ sự kiện bất ngờ để bạn đọc nắm được.

Sự kiện bất ngờ là gì?

Sự kiện bất ngờ là việc người thực hiện hành vi gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ tức là trong trường hợp này không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Hiện nay khái niệm sự kiện bất ngờ được quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 20. Sự kiện bất ngờ

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Có thể thấy hành vi gây thiệt hại trong trường hợp sự kiện bất ngờ có những đặc điểm rất giống với một tội phạm cụ thể về mặt khách quan như có hành vi và có gây thiệt hại cho nhà nước, cho cá nhân, cho tổ chức nào đó. Cũng có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Tuy nhiên người gây thiệt hại trong trường hợp sự kiện bất ngờ không phải là tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sự kiện bất ngờ là một trong những căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự. Tức là mặc dù có hành vi gây hại cho xã hội và phạm vào các tội mà Bộ Luật Hình sự quy định những không được xem là tội phạm.

Dấu hiệu của sự kiện bất ngờ

Thứ nhất: Đối với chủ thể thực hiện hành vi gây nguy hiểm phải là chủ thể đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không đáp ứng điều kiện này thì họ vô tội không phải vì yếu tố sự kiện bất ngờ mà vì họ không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Hành vi gây thiệt hại phải xâm hại đến lợi ích mà Luật Hình sự bảo vệ. Tức các hành vi gây thiệt hại được quy định trong bộ luật hình sự. Hành vi ấy thực tế là phải gây hại cho xã hội.

Trong trường hợp sự kiện bất ngờ người gây thiệt hại không nhận thức rằng khi thực hiện hành vi thì sẽ có hậu quả, hay là không thấy được hậu quả và họ cũng không có nghĩa vụ phải biết điều đó. Nếu họ có nghĩa vụ phải biết điều đó và có điều kiện để biết điều đó thì họ có thể bị truy cứu vì lỗi vô ý do cẩu thả đối với một tội phạm nào đó tương ứng.

Bên cạnh đó về mặt ý chí (mong muốn) của người thực hiện hành vi cũng không mong muốn hậu quả của hành vi đó sẽ xảy ra.

Ví dụ sự kiện bất ngờ

Cụ thể để làm rõ và dễ hiểu hơn về vấn đề sự kiện bất ngờ bài viết xin đưa ra Ví dụ sự kiện bất ngờ để bạn đọc làm rõ.

Nguyễn Văn A 25 tuổi có hành vi năng lực dân sự đầy đủ đang lái xe đi đúng phần đường quy định, đúng tốc độ thì bỗng nhiên chị Nguyễn Thị B do mong muốn tự tử nên đột nhiên băng qua đường và bị xe anh A đụng bị gãy chân và thương tật 60%.

Có thể thấy trong tình huống trên mặc dù anh A là người gây thiệt hại, năng lực hành vi dân sự đầy đủ tuy nhiên anh A sẽ không chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây thương tật cho chị B. Nguyên nhân do anh A không thể biết và không buộc phải biết chị B có mong muốn tự tử nên băng qua đường va vào xe của anh A. Bên cạnh đó anh A cũng không hề mong muốn việc chị B bị thương xảy ra. Do đó trong tình huống trên là sự kiện bất ngờ Bộ Luật Hình sự sẽ loại trừ trách nhiệm hình sự với hành vi gây thương tích của anh A với chị B.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Ví dụ sự kiện bất ngờ. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của Quý khách hàng.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT