• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 2269 Lượt xem

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức sau khi đăng ký bảo hộ thành công và được cấp văn bằng sẽ được bảo hộ trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu là một trong những tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp đối với nhãn hiệu của mình thì các cá nhân cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ. Sau quá trình thẩm định và xem xét của cơ quan có thẩm quyền, cá nhân tổ chức sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Vậy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Nhãn hiệu là gì?

Hiện nay, các vấn đề liên quan tới đăng kỳ và bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, Điều 4 khoản 16 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “ Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Như vậy, dưới góc độ pháp lý những dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau đều có thể trở thành nhãn hiệu.

Sau khi đã hiểu nhãn hiệu là gì? Phần tiếp theo sẽ đề cập tới văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức với mục đích xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực trong thời hạn ghi trên văn bằng. Cũng có một số trường hợp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ hiệu lực một phần hoặc toàn bộ.

Để hiểu rõ hơn về hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, Quý khách hàng có thể tham khảo những thông tin tại phần tiếp theo.

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức sau khi đăng ký bảo hộ thành công và được cấp văn bằng sẽ được bảo hộ trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ. Chủ văn bằng bảo hộ cần nắm được những quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ cũng như về việc gia hạn hiệu lực của văn bằng khi có nhu cầu tiếp tục sử dụng để thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn kể từ ngày được cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài  ra, bài viết văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì? cũng đề cập tới những trường hợp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể bị chấm dứt hiệu lực. Cụ thể những trường hợp đó là:

– Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;

– Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu;

– Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không còn hoạt động kinh doanh nhưng không có người kế thừa hợp pháp;

– Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn 05 năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng, trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực;

– Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;

– Chủ của văn bằng bảo hộ với nhãn hiệu chứng nhận vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hoặc không kiểm soát, kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Bài viết với chủ đề văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì? trên đây dã phần nào giải đáp cho Quý khách hàng rõ hơn về vấn đề này. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký nhãn hiệu cho nước tăng lực

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu nói chung và nhãn hiệu nước tăng lực nói riêng muốn được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện theo Điều 72 Luật Sở hữu trí...

Đăng ký thương hiệu cho vợt cầu lông

Công ty Luật Hoàng Phi với đội ngũ chuyên viên có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế sẽ hỗ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu một cách nhanh chóng...

Đăng ký thương hiệu hạt hạnh nhân

Đăng ký thương hiệu hạt hạnh nhân là một thủ tục hành chính mà Cục Sở hữu Trí tuệ thực hiện, Qua quá trình này, các biểu tượng dùng để phân biệt sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức và cá nhân khác nhau sẽ được bảo vệ bằng việc cấp giấy chứng nhận bảo...

Đăng ký thương hiệu tã giấy trẻ em

Đăng ký thương hiệu tã giấy trẻ em được thực hiện qua Công ty Luật Hoàng Phi sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền...

Đăng ký thương hiệu nước rau má

Đăng ký thương hiệu nước rau má là thủ tục cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ tương ứng - giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm nước rau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi