Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tư vấn về mua nhà ở tại nội thành Hà Nội
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 871 Lượt xem

Tư vấn về mua nhà ở tại nội thành Hà Nội

Xin chào luật sư! Hiện nay, tôi muốn mua một căn nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi, khi mua nhà ở nội thành Hà Nội thì cần lưu ý những vấn đề gì, trình tự thủ tục mua nhà?

Câu hỏi: 

Tên tôi là Đặng Phúc Anh, tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi đang muốn mua một căn nhà để ở, căn nhà đó là nhà nhà cấp 4 có diện tích 44m2 được xây dựng trên đất liền kề ở quận Đống Đa, Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi khi mua căn nhà này tồi cần lưu ý những điều gì? Thủ tục mua bán nhà ở như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư của Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Khi mua bán nhà ở thì cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Do đó bạn cần lưu ý những điểm sau:

1.  Điều kiện mua bán nhà ở:

–  Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

–  Nhà ở không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

–  Nhà ở không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

–  Nhà ở đó phải không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

2. Điều kiện đối với bên bán nhà ở:

–  Bên bán căn nhà đó phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định. Nếu căn nhà đó thuộc sở hữu chung thì phải được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu.

–  Bên bán căn nhà là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự.

3. Thủ tục mua bán nhà ở:

–  Hai bên thỏa thuận lập hợp đồng mua bán nhà ở. Lưu ý: Khi ký hợp đồng mua bán nhà bạn cần lưu ý hợp đồng này phải thực hiện công chứng tại cơ quan công chứng thì mới có giá trị pháp lý.

–  Bạn và bên bán thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

–  Thực hiên các nghĩa vụ tài chính (thuế, phí, lệ phí).

Như vậy, khi mua nhà thì bạn cần lưu ý các trường hợp trên để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi