Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tư vấn về đền bù giá đất nông nghiệp
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2682 Lượt xem

Tư vấn về đền bù giá đất nông nghiệp

Gia đình tôi có 7000 m2 đất nông nghiệp bị công ty điện lực thu hồi để xây dựng trạm điện và hiện tại gia đình tôi chưa nhận được tiền bồi thường. Luật sư cho tôi hỏi, mức giá đền bù đất nông nghiệp hiện nay là bao nhiêu?

Câu hỏi: 

Tên tôi là Trần Thắng. Gia đình tôi có 1 miếng đất nông nghiệp 7000 mét vuông. Năm 1996,  công ty điện lực thành phố đã lấy 4000 mét vuông đất nhà tôi để xây dựng trạm điện, bên công ty điện lực bảo là sẽ đền bù nhưng gia đình chúng tôi không chấp nhận giá đền bù vì không thỏa đáng. Sau đó, họ nói đã chuyển tiền đền bù ra ngân hàng (nhưng thật sự không có) và vô tư xây dựng trạm điện trên 4000 mét vuông nhà tôi mà không xin phép.

Năm 2015, nhà tôi lấp cát và xin chuyển thổ vườn 3000 mét vuông còn lại. Nay họ lại tiếp tục lấn và xây dựng trên 3000 met vuong còn lại. Vây tôi xin hỏi trong trường hợp này nếu tôi khiếu nại ra tòa thì có lấy lại được 7000 met vuong đất nhà mình không ? Thêm nữa, giá đến bù với đất nông nghiệp và đất vườn hiện tại được tính theo giá nào và căn cứ theo công văn nào ? Xin nhờ công ty tư vấn giúp gia đình tôi. 

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Điều kiện thu hồi đất

Theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013 Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;…..

Nhận thấy trong trường hợp của gia đình bạn bị thu hồi đất là do công ty điện lực thành phố thu hồi đất để xây dựng trạm điện. Nếu như dự án này thuộc dự án xây dựng kết cấu hạ tầng của địa phương được sự chấp thuận của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thì quyết định thu hồi đất là đúng.

2. Thẩm quyền thu hồi đất.

Thu hồi đất trong trường hợp của gia đình bạn do ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi. do vậy công ty điện lực thu hồi đất của gia đình là sai thẩm quyền.

Mặt khác trước khi có quyết định thu hồi đất nông nghiệp thì gia đình bạn phải được thông báo trước 90 ngày.

Việc thu hồi đất phải được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật quy định.

3. Bồi thường về đất

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Để xác định giá đền bù đối với đất nông nghiệp thì bạn căn cứ vào điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP và Thông tư 36/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, hiện nay mức đền bù ở mỗi địa phương là không giống nhau, còn tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Vì vậy, Bạn có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể thực tế do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Tóm lại, nếu như 7000 mét vuông đất nông nghiêp của gia đình bạn bị thu hồi nằm trong dự án xây dựng kết cấu hạ tầng xây dựng do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định thì khi bạn kiện ra tòa khó có thể đòi lại đất. Nhưng bạn có thể kiện ra Tòa vì gia đình bạn chưa được nhận tiền bồi thường khi bị thu hồi đất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về câu hỏi, Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi