• Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 832 Lượt xem

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi có mua một thửa đất của bố mẹ vợ. Tôi muốn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng tôi. Mọi người khuyên tôi sang tên vợ để giảm chi phí sang tên. Trong khi đó số tiền tôi mua đất của bố mẹ vợ là hoàn toàn của tôi sao tôi không được đứng tên? Sau này vợ chồng không hòa thuận tôi có quyền gì với mảnh đất đó không? Luật sư tư vấn giúp!

Câu hỏi:

Tôi có mua một thửa đất của bố mẹ vợ với giá 200.000.000 đồng. Tôi muốn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng tôi để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có khi bố mẹ vợ qua đời. Mọi người khuyên tôi sang tên vợ để giảm chi phí sang tên, tôi không hiểu được giảm bao nhiêu theo luật định. Trong khi đó số tiền tôi mua đất của bố mẹ vợ là hoàn toàn của tôi sao tôi không được đứng tên nếu sau này vợ chồng không hoà hợp thì tôi không có quyền gì với mảnh đất tôi mua sao. Rất mong nhận được sự giải đáp từ quý cơ quan. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Khi làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng, tặng cho bất động sản, lệ phí trước bạ, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc mọi người khuyên bạn nên sang tên vợ để giảm chi phí là chưa chính xác. Vì theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, thu nhập được miễn thuế bao gồm: “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Đối chiếu với quy định trên thì khi bạn hay vợ bạn nhận chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ vợ đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.  Bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản hoặc tặng cho quà tặng là bất động sản. Cụ thể bạn sẽ được miễn thuế như sau:

– Nếu làm Hợp đồng chuyển nhượng, thuế thu nhập cá nhân là 2% tính trên giá chuyển nhượng. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng thì 2% sẽ được tính trên giá đất theo khung giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định. (Thuế suất 2% quy định tại Điều 29 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007).

– Nếu làm Hợp đồng tặng cho, thuế thu nhập cá nhân là 10% tính trên giá đất theo khung giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nhận tặng cho (Thuế suất 10% quy định tại Điều 31 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007)

Như vậy, bạn có thể tự mình đứng ra nhận chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ vợ và làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại cơ quan nhà đất; và vẫn được giảm thuế thu nhập cá nhân như đã nêu trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi