Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tặng cho đất, sang tên sổ đỏ cho người đang ở nước ngoài
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1144 Lượt xem

Tặng cho đất, sang tên sổ đỏ cho người đang ở nước ngoài

Hiện nay, tôi muốn tặng một mảnh đất cho con trai cả của mình nhưng con tôi đang định cư ở nước ngoài. Con tôi có cần về nước không? Nếu con tôi không về được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để hoàn tất thủ tục tặng cho và sang tên?

Câu hỏi:

Tôi tên là Trần Đức Nam. Hiện nay, tôi muốn tặng một mảnh đất cho con trai cả của mình nhưng con tôi đang định cư ở nước ngoài. Vậy xin hỏi luật sư: Khi tôi làm hợp đồng tặng cho và sang tên sổ đỏ cho con tôi thì con tôi có cần về nước không? Nếu con tôi không về được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để hoàn tất thủ tục tặng cho và sang tên? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất :

+ Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

+ Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

Như vậy, nếu con trai anh đang ở nước ngoài không thể về nước để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật được thì có thể quyền cho một người ở nhà thực hiện các thủ tục đó.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi