Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 11171 Lượt xem

Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất

Thủ tục tách sổ đỏ được thực hiện cụ thể theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai, quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Thực tế hiện nay có rất nhiều thắc mắc về thủ tục, trình tự tách sổ đỏ đất thổ cư, tách sổ đỏ đất của hộ gia đình, chi phí tách sổ đỏ, thời gian tách sổ đỏ, tách sổ đỏ cho con cái, tách sổ đỏ khi chuyển nhượng một phần…

Để giải đáp được những thắc mắc của quý độc giả trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn những vấn đề cần biết về thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất  để có thể thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ?

Việc thực hiện thủ tục tách sổ đỏ chính là tách thửa theo quy định của pháp luật, theo đó sẽ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về tách thửa.

Hồ sơ đề nghị tách thửa theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính bao gồm có:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thỏa thuận việc phân chia tài sản đã công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp tách sổ đỏ trong phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng;

– Chứng minh thư, hộ khẩu.

Như vậy để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ trước tiên cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như trên để có thể thực hiện được nhanh nhất.

Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định hiện nay

Thủ tục tách sổ đỏ được thực hiện cụ thể theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai thì trình tự, thủ tục tách thửa đất được xác định như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian giải quyết cũng như các mức thuế, lệ phí được thực hiện theo các quy định của pháp luật thuế và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Tư vấn Luật đất đai về những nội dung có liên quan đến bài viết 

Tách sổ đỏ với chủ nhà cần làm gì?

Tôi mua 1 mảnh đất 47.5 m2 trong tổng số 175 m2 đất tại xã Quý Hòa – huyện Lạc Thủy và muốn tách làm sổ đỏ chính chủ. Chủ nhà đã có sổ đỏ, chúng tôi đã làm hợp đồng có công chứng. Tiếp theo phải thực hiện những thủ tục gì để tách sổ đỏ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì thủ tục tách thửa đối với trường hợp người sử dụng đất là cá nhân người Việt Nam được thực hiện như sau:

– Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị tách thửa tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa  theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;

+ Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ khẩu.

– Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

+ Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định  đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (18 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi