Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 13/03/2020 |
  • Dân sự |
  • 2849 Lượt xem

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sau đây Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật để khách hàng nắm bắt được quy định và áp dụng thực tiễn.

Trên thực tế, bên cạnh những tranh chấp được giải quyết theo hướng dân sự thì tồn tại tương đối nhiều tranh chấp được giải quyết theo hướng “hành chính”. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình theo hướng “hành chính” này thì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng, chỉ cần viết một lá đơn khiếu nại gửi lên cán bộ cấp cao nhất thì sẽ được giải quyết. Đây là một quan điểm sai dẫn đến quyền và lợi ích của mọi người không được bảo vệ. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sau đây Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật để khách hàng nắm bắt được quy định và áp dụng thực tiễn.

Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

Tư vấn thủ tục giải quyết khiếu nại, gọi: 1900 6557

Trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu:

Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn khiếu nại

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền,  người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết.

Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

Tổng đài tư vấn về khiếu nại, gọi: 1900 6557

Bước 2: Giải quyết khiếu nại

– Thời gian giải quyết:

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu khoảng 30 – 45 ngày tùy từng trường hợp. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn. 

– Nội dung phải thực hiện:

+ Kiểm tra lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp, nếu khiếu nại đúng thì ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay;

+ Trường hợp chưa có cơ sở kết luận nội dung khiếu nại thì tự mình tiến hành xác minh, kết luận nội dung khiếu nại hoặc giao cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm (sau đây gọi chung là người có trách nhiệm xác minh) xác minh nội dung khiếu nại, kiến nghị giải quyết khiếu nại.

Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

– Báo cáo kết quả xác minh; 

– Tổ chức đối thoại theo quy định;

Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau thì người giải quyết khiếu nại tổ chức đối thoại.

Bước 3: Ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu

Bước 4: Gửi quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đến người khiếu nại

Tư vấn quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật ?

Khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính

+ Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

+ Hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hoàng Phi về trình tự giải quyết khiếu nại. Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp thì liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT KHIẾU NẠI 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn, hướng dẫn cụ thể.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật dân sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Khiếu nại quyết định hành chính của cán bộ xã như thế nào?

Tôi là Vũ Phương Anh, cư trú tại Lào Cai. Gần đây tôi có mua một mảnh đất, tôi và người bán đã ký hợp đồng đúng quy định của pháp luật, sau đó tôi đã đến cơ quan thuế nộp thuế đầy đủ. Nhưng khi đến UBND xã nộp hồ sơ xin chuyển đổi quyền sử dụng đất theo đúng quy định, cán bộ nhận hồ sơ của UBND xã  đã trả lại hồ sơ cho tôi và không nêu lý do của việc trả lại hồ sơ đó. Bây giờ tôi muốn khiếu nại quyết định hành trả lại hồ sơ thì cần làm gì?

Trả lời:

Khoản 1 điều 7 Luật khiếu nại quy định:  Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Do vậy, nếu chị có căn cứ để cho rằng hành vi hành chính của cán bộ xã là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của bạn thì bạn khiếu nại lần đầu đến Ủy ban nhân dân xã.

Điều 28 Luật khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Trường hợp chị không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Điều 37 Luật khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Trường hợp chị không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho