Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai để thừa kế

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai để thừa kế

(Cập nhật: 31/08/2018 | 11:33)

Ông nội tôi khi còn sống có cho bố tôi 1/2 mảnh đất của ông để canh tác, nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng hay tặng cho gì. Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Sau đó, bố tôi cũng qua đời. Hiện nay, hai bác nhà tôi đòi bán đất và chia làm 3 phần nhưng mẹ tôi không đồng ý. Hai bên dẫn tới tranh chấp. Việc phân chia tài sản là mảnh đất trong trường hợp này như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi là Phan Ngọc Hiển, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Ông nội tôi có một thửa đất rộng 960 m2, lúc ông nội tôi còn sống ông có cho bố tôi 1/2 thửa đất đó để bố tôi canh tác, nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng hay tặng cho gì cả. Bố tôi canh tác trên mảnh đất nhiều năm, nhưng sau đó bị bệnh nên đất đó bỏ hoang tới bây giờ. Lúc ông nội tôi chết không để lại di chúc, một năm trước bố tôi cũng qua đời. Bác cả và bác hai (hai anh trai của bố tôi) đòi bán đất của ông nội tôi và chia đất làm 3 phần (bác cả, bác hai và nhà tôi). Mẹ tôi không đồng ý vì lúc trước ông nội cho bố tôi canh tác 1/2 thửa đất nên mẹ tôi muốn đòi lại 1/2 đất của nhà tôi nhưng không được hai bác chấp thuận. Giữa hai bên xảy ra tranh chấp. Tôi muốn hỏi việc phân chia mảnh đất này như thế nào? Và giải quyết tranh chấp ra sao để nhà tôi bảo vệ được quyền lợi của gia đình mình? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, trước khi ông nội bạn qua đời, có cho bố bạn dùng 1/2 mảnh đất của ông nội bạn để canh tác. Như vậy, để bố bạn có toàn quyền sử dụng đất đối với 1/2 thửa đất này thì ông bạn phải làm hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố bạn. Khi đó, tư cách chủ sở hữu của bố bạn với 1/2 thửa đất mới được xác lập. Tuy nhiên, theo như bạn nói thì khi ông nội bạn chia 1/2 mảnh đất cho bố bạn dùng làm canh tác thì không có hợp đồng tặng cho hay chuyển nhượng gì. Vì vậy, về mặt pháp lý, đất này vẫn thuộc quyền sử hữu của ông nội bạn. Do đó, gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 1/2 thửa đất này nếu chỉ có hoạt động canh tác trên đất.

Khi ông nội bạn chết, không để lại di chúc, về nguyên tắc mọi tài sản của ông nội bạn sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai để thừa kế

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai để thừa kế

Đồng thời, Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, vì ông nội bạn chết không để lại di chúc nên tài sản là quyền sở hữu đối với toàn bộ mảnh đất trên sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (bố bạn và các anh chị em ruột của bố bạn) sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Giữa những người thuộc cùng một hàng thừa kế sẽ có quyền như nhau đối với mảnh đất này và nó trở thành tài sản chung giữa các đồng thừa kế (bố bạn và hai bác của bạn).

Vì bố bạn hiện nay đã mất, do vậy nếu mẹ bạn và các đồng thừa kế khác đồng ý thừa nhận phần tài sản này chưa chia và là tài sản chung của các đồng thừa kế thì có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án với nội dung khởi kiện là yêu cầu giải quyết việc chia tài sản chung cho các đồng thừa kế. Tuy nhiên, nếu có một trong những người đồng thừa kế không đồng ý thỏa thuận này thì cũng sẽ đủ điều kiện để mảnh đất trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế. Và có thể, bố bạn và các đồng thừa kế khác sẽ không được chia quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.