Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đòi lại xe máy bị mang đi cầm đồ như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4913 Lượt xem

Đòi lại xe máy bị mang đi cầm đồ như thế nào?

Em bị người khác lừa lấy xe máy và giấy đăng ký xe máy. Họ mang đi cầm đồ tại một tiệm cầm đồ mà em biết đã được khoảng một tháng mà không có sự đồng ý của em. Vậy em có thể gọi công an đến tiệm cầm đồ lấy lại xe cho em và tố cáo người kia được không?

 

Câu hỏi:

Chào anh (chị), em bị người khác lừa lấy mất xe máy kèm với đăng ký xe máy của em. Hiện nay, xe của em họ đang cầm trong một tiệm cầm đồ mà em biết, cầm xe của em đã hơn 1 tháng. Gần đây em mới biết là họ đã lừa lấy xe và cầm ở tiệm đó, lúc họ cầm đồ không có chứng minh nhân dân và sự cho phép của em.

Vậy em có thể gọi công an đến tiệm cầm đồ đó lấy lại xe và tố cáo người lừa em được không?

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về việc người lừa bạn lấy mất xe máy và đăng ký xe máy của bạn đem xe đi cầm đồ để lấy một số tiền nhất định, đây là một giao dịch cầm cố tài sản. Theo quy định tại điều 326, Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”.

Như vậy, về nguyên tắc theo quy định của luật việc cầm cố tài sản chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người kia đã đem tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình và cũng không được sự đồng ý của bạn để thực hiện giao dịch cầm cố tài sản với chủ hiệu cầm đồ. Do vậy, việc cầm cố tài sản trong trường hợp này là thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật. Việc chủ tiệm cầm đồ đồng ý nhận cầm cố chiếc xe này là vi phạm quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ sở để đòi lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Căn cứ theo quy định tại Điều 256 Bộ luật dân sự 2005:

 “Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này”.

Vì giấy đăng ký xe của bạn đã bị người kia lừa lấy mất, nên để chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe, bạn cần phải đến cơ quan đăng ký xe trước đây để xin cấp lại giấy tờ chứng minh đó là xe của bạn. Sau khi có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với chiếc xe, bạn mang lên cơ quan Công an tại địa phương để nhờ công an can thiệp, lấy lại chiếc xe cho bạn.

Đòi lại xe máy bị mang đi cầm đồ như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể tố cáo người đã lừa lấy chiếc xe của bạn. Bạn có thể làm Đơn tố cáo hoặc Đơn trình báo về toàn bộ nội dung sự việc xảy ra và gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh nơi giao dịch trao đổi xe diễn ra để các Cơ quan chức năng điều tra xử lý cho bạn. Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ cho thấy rằng, người kia có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

…..”.

Thì người kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ tội phạm của anh ta. Nếu cơ quan điều tra thu hồi được xe cho bạn mà xét thấy không cần thiết phải giữ tang vật của vụ án thì khi có Đơn yêu cầu, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định xử lý vật chứng, là trả lại xe cho bạn. Còn trường hợp xe không thu hồi được thì xe này sẽ được định giá và Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ buộc người chiếm đoạt tài sản phải bồi thường giá trị chiếc xe như được định giá cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi