Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Trước khi sinh mà thai chết lưu thì có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ ba, 26/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 723 Lượt xem

Trước khi sinh mà thai chết lưu thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Chị tôi xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh. Một tháng sau khi nghỉ việc thì thai bị chết lưu. Luật sư cho tôi hỏi, chị gái tôi có được hưởng chế độ thai sản nữa không?

 

Câu hỏi:

Tôi là Lê Như Nguyệt. Tôi có chị gái làm cho công ty Hưng Long với hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 2012. Chị gái tôi liên tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng 1/8/2023 lúc này chị tôi mang thai đến tháng thứ 8 , chị tôi xin nghỉ hưởng chế độ thai sản. Một tháng sau khi nghỉ việc thì thai bị chết lưu. Luật sư cho tôi hỏi, chị gái tôi có được hưởng chế độ thai sản nữa không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định lao động nữ sinh con nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 06 tháng. thời gian hưởng chế độ tối đa trước khi sinh không quá 2 tháng.

Căn cứ theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chêts lưu hoặc phá thai bệnh lí:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Ngoài ra, theo quy định Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTB-XH: “Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu”.

Trong trường hợp của chị bạn, chị đóng bảo hiểm xã hội được 04 năm, mang thai đến tháng thứ 8 và bắt đầu xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, sau khỉ nghỉ việc được 1 tháng thì thai bị chết lưu. Như vậy, ngoài việc chịnbạn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu, chị bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng tối đa không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi