Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1133 Lượt xem

Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi xin nghỉ việc khi có bầu 05 tháng, liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản không. tôi muốn hưởng chế độ thai sản thì cần những giấy tờ gì

Câu hỏi:

Tôi ký kết hợp đồng lao động với Công ty TNHH Vincen từ đầu năm 2011 đến nay. Hiện tại tôi mang thai đã được 05 tháng nhưng trước đó ngày 20/2/2017 tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty. Ngày dự sinh của tôi là 11/07/2017. Liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì khi làm hồ sơ tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để được hưởng? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, Điều 31 Luật Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

 “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều này quy định hai nội dung: các đối tượng hưởng chế độ thai sản và điều kiện hưởng. Theo đó, đối tượng hưởng chế độ thai sản gồm 6 nhóm đối tượng: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 còn quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Theo đó, một số nhóm đối tượng có thời gian hưởng tương đối lâu dài (lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ,, nuôi con dưới 06 tháng tuổi) phải có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, đóng Bảo hiểm xã hội yêu cầu liên tục.

Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi, chị dự sinh vào 11/07/2017 và chị muốn hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì yêu cầu đặt ra là chị tham gia Bảo hiểm xã hội ít nhất là 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con của chị bắt đầu tính từ tháng 08/2016. Căn cứ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của chị từ đầu năm 2011 đến ngày 20/02/2017 thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con ngày 11/07/2017.

Thứ hai: vì chị đã kết thúc hợp đồng lao động với công ty trước thời điểm sinh con nên hồ sơ hưởng chế độ thai sản của chị được quy định tại khoản 9 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH:

 “9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này.”

Về địa điểm tiếp nhận hồ sư hưởng chế độ thai sản, khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

 “2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó chị chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm;

+ Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực;

Số lượng: 01 bộ

–  Gửi đến: Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vây, chị chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con và chị muốn được hưởng chế đột hai sản thì chị cần nộp giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao) và xuất trình sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi