Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm xã hội Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì?

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì?

Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Chế độ hưu trí là quyền lợi quan trọng khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng nên được nhiều bạn đọc quan tâm. Đặc biệt là về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì, cách tính, mức hưởng và các quyền lợi của chế độ này ra sao?

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì?

Chế độ hưu trí là chế độ bảo hiểm xã hội đảm bảo thu nhập cho người lao động đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật. Khi người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật sẽ được chi trả lương hưu nhằm đảm bảo họ có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe. Đây là một trong những chế độ người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài lương hưu thì người lao động còn được nhận trợ cấp một lần. Vậy trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì? Có thể hiểu trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là một khoản trợ cấp mà người lao động được hưởng duy nhất khi nghỉ hưu. Khoản trợ cấp này người lao động sẽ được nhận khi đáp ứng đủ số tuổi theo quy định của Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019 và đủ các điều kiện hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:

 “ Điều 58. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.”

Theo đó, các điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu bao người lao động phải có số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng 75%. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là khác nhau.

Cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần. Căn cứ theo quy định tại điều 75 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau

Điều 75. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Ngoài ra thời gian có tháng lẻ từ 1 đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 đến 11 tháng được tính là một năm.

Bên cạnh đó về cách tính lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ diễn biến thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, tiền lương thực tế được ghi nhận tại sổ bảo hiểm xã hội để xem xét, giải quyết theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là gì. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT