Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Dịch vụ Giấy phép Tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu?

Tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu?

Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản để điều chỉnh, quy định về việc thiết lập mạng xã hội trực tuyến và các chế tài đối với hành vi hoạt động không xin giấy phép mạng xã hội. Đây là cơ sở vô cùng quan trọng giúp cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và có hướng giải quyết khi phát hiện có những hành vi sai phạm khi sử dụng mạng xã hội.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của mạng internet như hiện nay, mạng xã hội trở thành một trong những miếng đất màu mỡ kiếm tiền mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn chiếm thị phần. Tại các trang mạng này, mọi người có thể chia sẻ, trao đổi, giao lưu, kết bạn với nhau trong nhiều lĩnh vực như lĩnh vực kinh tế, đầu tư, văn hóa, ẩm thực, thẩm mỹ… Tuy nhiên, để phát triển được các trang mạng xã hội này, tổ chức, cá nhân sáng lập phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép mạng xã hội.

Vậy sau khi đã thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật và được cấp giấy phép mạng xã hội, các doanh nghiệp hay các cá nhân, tổ chức khác làm thế nào để tra cứu giấy phép mạng xã hội của doanh nghiệp mình? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn đọc thông qua bài viết với chủ đề Tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu?

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Mạng xã hội là một thuật ngữ mới trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, định nghĩa mạng xã hội được giải thích cụ thể tại Khoản 22 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Từ quy định trên có thể thấy rằng, mạng xã hội được phát triển dưới nhiều hình thai khác nhau như: Các diễn đàn (forum): Nổi lên ở giai đoạn 2005 đến 2010 gồm những diễn đàn nổi tiếng như: Vozforum, Truongton, Seomxh,…. Các trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh: Zalo, viber, facebook…

Vậy tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu? và được thực hiện như thế nào hãy cùng theo dõi nội dung này ở những phần tiếp theo sau đây.

Vì sao phải xin giấy phép mạng xã hội?

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet, việc sử dụng mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi đối tượng, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Chính vì nhu cầu của người dùng ngày càng tăng lên nên hiện nay có nhiều trang mạng được tạo lập, trong đó có những trang mạng đơn thuần chỉ là chia sẻ nội dung hữu ích, mang lại giá trị cho người dùng, nhưng cũng có những trang mạng chia sẻ, trao đổi thông tin mang tính kích động nhằm chống phá chính quyền, tuyên truyền những thông tin không chính xác về Đảng và Nhà nước. Trước những mối nguy hại của mạng xã hội, đòi hỏi các cơ quan nhà nước ta phải có phương án ngăn chặn.

Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản để điều chỉnh, quy định về việc thiết lập mạng xã hội trực tuyến và các chế tài đối với hành vi hoạt động không xin giấy phép mạng xã hội. Đây là cơ sở vô cùng quan trọng giúp cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và có hướng giải quyết khi phát hiện có những hành vi sai phạm khi sử dụng mạng xã hội.

Cụ thể, Điều 63 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện như sau:

Thứ nhất: Đối với những hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp lại khi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã bị mất hoặc bị hư hỏng thì tổ chức, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ hai: Đối với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thứ ba: Đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Bên cạnh các hình thức phạt tiền nêu trên, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như bị tịch thu phương tiện vi phạm đối với dối với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn và đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

Đối tượng xin cấp giấy phép mạng xã hội

Đối tượng xin cấp giấy phép mạng xã hội bao gồm: tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp trên mạng xã hội. Theo đó, pháp luật cũng có những điều kiện riêng đối với tổ chức, doanh nghiệp xin cấp giấy phép mạng xã hội. Đối với các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp trên trang mạng xã hội, ngành nghề đăng ký kinh doanh đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn của giấy phép mạng xã hội là bao lâu?

Giấy phép mạng xã hội có thời hạn theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 10 năm. Giấy phép được gia hạn không quá 2 lần, mỗi lần không quá 2 năm.

Tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền cấp phép đăng ký thành lập mạng xã hội là Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông). Vậy tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu?

Bước 1: Truy cập vào trang web trực tuyến của Bộ thông tin và truyền thông Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử : https://abei.gov.vn/ để tra cứu giấy phép mạng xã hội.

Bước 2: Tại bên thanh tìm kiếm ở góc cùng bên tay trái màn hình, người dùng nhập từ khóa “giấy phép mạng xã hội” và nhấn vào nút Tìm kiếm.

Bước 3: Ấn vào đường link có từ khóa Danh sách giấy phép thiết lập mạng xã hội và sau đó ấn vào Download.

Ngoài cách nêu trên, người dùng còn có thể tra cứu giấy phép mạng xã hội của doanh nghiệp bằng số giấy phép. Khi đó kết quả sẽ được hiển thị chính xác các thông tin của doanh nghiệp mà người dùng đang cần tìm, bao gồm:

– Ngày, tháng giấy phép

– Tên tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép

– Tên miền (đối với internet)

– Phạm vi cung cấp

– Trụ sở

– Điện thoại cơ quan – fax

– Hiệu lực của giấy phép

– Mạng xã hội dừng hoạt động

– Phân loại lĩnh vực thông tin chia sẻ, trao đổi…

Trên đây, nội dung tổng hợp với chủ đề Tra cứu giấy phép mạng xã hội ở đâu? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế), cho phép nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng trên các phương tiện nhằm giới thiệu đến công...

Mức phạt quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép?

Do các hoạt động quảng cáo mỹ phẩm cần phải xin giấy phép nên nếu như vi phạm các hoạt động về quảng cáo mỹ phẩm có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày...

Thủ Tục Đăng Ký Khuyến Mại Năm 2023 Như Thế Nào?

Đăng ký khuyến mại là thủ tục hành chính được thương nhận thực hiện tại (i) sở công thương (ii) bộ công thương phụ thuộc vào từng chương trình khuyến mại để được cấp giấy xác nhận nội dung khuyến mại trước khi tiến hành thực hiện chương trình khuyến...

Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Mới Nhất Năm 2023

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép được Sở y tế cấp cho đơn vị quảng cáo sau khi thẩm định hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo và thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chỉ khi được cấp giấy xác nhận quảng cáo mỹ phẩm đơn vị quảng cáo mới có thể tiến hành quảng cáo sản phẩm mỹ...

các bước công bố mỹ phẩm

Xin Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Ở Đâu?

Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu? - Câu hỏi mà Luật Hoàng Phi thường xuyên nhận được trong thời gian gần đây. Chính vì thế mà để giúp quý doanh nghiệp, tổ chức tìm thấy câu trả lời, chúng tôi đã biên soạn bài viết dưới đây với các thông tin hữu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi