Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?
  • Thứ năm, 13/04/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 8456 Lượt xem

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người hoặc của hộ gia đình hoặc của tổ chức.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là giấy được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. Vấn đề mà nhiều người luôn thắc mắc hiện nay là làm thế nào để tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

Có tra cứu được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Trên thực tế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được làm giả rất nhiều khi thực hiện các thủ tục lên quan đến việc mua bán nhà, mua bán đất, thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rất nhiều người quan tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Bộ tài nguyên và môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước.

Gồm 1 tờ có 4 trang, trang 1 là phần quốc hiệu, tiêu ngữ và dòng chữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trang 2 là ghi các thông tin về thửa đất; trang 3 là sơ đồ thửa đất và trang 4 là những thông tin thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung và hình thức cụ thể của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại thông tư 23/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các thông tin về nội dung của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Một số thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tra cứu là:

– Cần nắm được các thông tin về tình trạng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bị thế chấp hay không;

– Thông tin về các giao dịch đã thực hiện mua bán trước đây của giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất;

– Kiểm tra thông tin về quy hoạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật hay giả.

Theo đó cá nhân, tổ chức có thể tiến hành việc tra cứu thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền là văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

>>>>> Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>>>>>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Thủ tục tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp phiếu yêu cầu hoặc là gửi văn bản yêu cầu cho cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC được quy định cụ thể tại thông tư 34/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký nhà đất

– Cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở trung ương là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cụ quản lý đất đai, Bộ tài nguyên và môi trường.

– Cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Ở những địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

– Tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ bằng một trong các cách thức như: Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền; nộp qua đường bưu điện, gửi qua đường công văn, fax hoặc gửi qua thư điện tử, qua cổng thông tin đất đai.

Như vậy để tạo thuận lợi cho người muốn xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong các cách thức như trên.

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cần có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Nếu cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

Trường hợp tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc khi tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi khách hàng có vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 19006557.

>>>>> Tham khảo: Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi