Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất 2022

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất 2022

Lệ phí nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành. Do đó, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các tỉnh/ thành phố trên toàn quốc là khác nhau.

 Để thực hiện thành công thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chắc chắn hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đầy đủ và hợp lệ.

Luật Hoàng Phi – đơn vị pháp lý chuyên tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi xin dành riêng bài viết sau đây, để hướng dẫn Quý vị hồ sơ, thủ tục, thời gian giải quyết và lệ phí nhà nước cần nộp khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể là căn cứ vào Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, thì trong hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

1/ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu số 04a/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

2/ Giấy tờ tài liệu chứng minh việc sử dụng đất ổn định, lâu dài theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai như:

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất trước 15/10/1993 được cơ quan có thẩm quyền cấp khi thực hiện chính sách về đất đai;

+ Có tên trên Sổ đăng ký ruộng hoặc đã được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời trước 15/10/1993;

+ Giấy tờ mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước 15/10/1993 và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận,…

Bên cạnh đó, còn có m số giấy tờ khác theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như: Sổ mục kê, bản đồ địa chính, giấy tờ pháp lý của nông lâm trường,…

3/ Đối với trường hợp đăng ký nhà ở và công trình khác gắn liền trên đất thì cần thêm sơ đồ, bản vẽ của nhà ở, công trình xây dựng phù hợp với hiện trạng.

4/ Chứng từ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nếu thuộc trường hợp miễn hay giảm phải có giấy tờ trường minh thuộc đối tượng được miễn, giảm nghĩa vụ.

5/ Trường hợp việc đăng ký sẽ hạn chế quyền với thửa đất liền kề, phải có văn bản thỏa thuận với chủ thửa đất liền kề hoặc có quyết định của Tòa án.

6/ Mộ số trường hợp đặc biệt như đối với lực lượng vũ trang khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì mục đích, quốc phòng an ninh ngoài những giấy tờ, tài liệu trên còn có những giấy tờ khác theo pháp luật quy định.

Lưu ý:

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT người nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ trong hồ sơ. (Căn cứ khoản 9 Điều 7)

Nếu nộp bản sao, thì bản sao đó phải được công chứng hoặc chứng thực. Còn nộp bản sao giấy tờ không có công chứng, chứng thực thì xuất trình bản chính để đối chiếu.

Tuy nhiên, trên thực tế để đảm bảo giá trị pháp lý, tránh những vấn đề phát sinh cơ quan có thẩm quyền thường yêu cầu xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu với bản sao đã nộp.

Trên đây, là hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ bản mà chủ thể có nhu cầu cấp Sổ đỏ phải chuẩn bị, tránh hồ sơ thiếu hay sai dẫn đến bị trả lại sửa đổi, bổ sung thậm chí là bị từ chối hồ sơ.

Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đâu?

Căn cứ tại Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

+ Đối với tổ chức; cơ sở tôn giáo; doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; người Việt Nam định cư ở nước ngoài nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: Sở Tài nguyên và Môi trường.

+ Đối với cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: Phòng Tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận hiện nay là Văn Phòng đăng ký đất đai. Ở nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu có thể nộp tại cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

>>>>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành, tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố quy định chi tiết.

Tuy nhiên, thời gian quyết không được quá 1 tháng, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Riêng với những nơi có điều kiện khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể kéo dài nhưng không quá 40 ngày.

Lệ phí nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lệ phí nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành. Do đó, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các tỉnh/ thành phố trên toàn quốc là khác nhau.

Ví dụ: Thành phố Hà Nội lệ phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không bao gồm tài sản gắn liền trên đất là 25.000đ đối với các phường thuộc quận/ thị xã; các khu vực còn lại lệ phí cấp là 10.000đ; đối với tổ chức lệ phí cấp là 100.000đ (Căn cứ Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND).

Những nội dung liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Luật Hoàng phi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Nếu Quý vị cần tư vấn thêm về đất đai, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006557.

>>>>>> Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Mua đất giấy viết tay có công chứng được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mua đất giấy viết tay có công chứng được...

Giáo viên có phải là đối tượng được thuê nhà ở công vụ hay không?

Giáo viên đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ nhưng phải đáp ứng điều kiện theo quy...

Nhà công vụ là gì? Đối tượng nào được ở nhà công vụ?

Nhà công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của pháp luật thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công...

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao được nhà nước giao đất, pháp luật quy định như vậy là để tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu...

Cách xác định đất không có tranh chấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai thì nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số...

Đất đã sang tên rồi có đòi lại được không?

Nếu đã hoàn tất việc tặng cho và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có hợp đồng rõ ràng thì Không thể đòi lại nhà đất đã tặng...

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được không?

Trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được...

Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây nhà?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây...

Đất tín ngưỡng là đất gì? Có được chuyển nhượng đất tín ngưỡng?

Đất tín ngưỡng là đất mà trên đó có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ của cộng đồng dân cư, đất tín ngưỡng là một loại đất phi nông nghiệp và được pháp luật ghi nhận lần đầu tiên tại Luật đất đai...

Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải...

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? sẽ được chúng tôi trả lời trong nội dung bài viết sau...

Mua nhà chung cư hết bao nhiêu tiền phí công chứng?

Theo quy định hiện nay có hai loại giao dịch được công chứng là các loại hợp đồng giao dịch bắt buộc phải thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật và những hợp đồng giao dịch do tổ chức, do cá nhân tự nguyện yêu cầu việc công...

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở được quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này...

Quyền của hộ dân khi chung cư hết hạn sử dụng là gì?

Tùy vào tình trạng nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng mà chủ sở hữu chung cư có những quyền khác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557