Trang chủ » Tư vấn Bảo Hiểm -Thuế - Kế Toán » Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm Người có tên trong sổ hộ khẩu, Những người có tên trong sổ tạm trú, Chức sắc, chức viện, nhà tu hành, người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ các đối tượng đóng theo diện khác.

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình muốn biết thông tin thẻ bảo hiểm y tế của mình sẽ cần phải thực hiện thao tác tra cứu thẻ bảo hiểm y tế. Và để thuận lợi cho người tham gia có thể tra cứu ngay tại nhà thì Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép người dùng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Qua bài viết Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? Tổng đài 1900 6557 thuộc Công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất tới Quí vị  về vấn đề này.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình

– Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm:

+ Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ  những đối tượng sau: Nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng; Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng; Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

+ Những người có tên trong sổ tạm trú trừ những đối tượng sau: Nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng; Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;  Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng; Nhóm do người sử dụng lao động đóng; Người đóng theo  sổ hộ khẩu.

+ Chức sắc, chức viện, nhà tu hành, người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ các đối tượng đóng theo diện khác mà không được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

– Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định như sau:

Người thứ nhất của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai của hộ gia đình đóng bằng 70% mức đóng của hộ thứ nhất; Người thứ ba của hộ gia đình đóng bằng 60% mức lương của người thứ nhất; Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

Hiện nay lương cơ sở được quy định là 1.490.000 vnđ. Công thức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Mức đóng BHYT = Phần trăm đóng x mức lương cơ sở x số tháng đóng theo phương thức đóng.

Từ người thứ hai trở đi sẽ theo kết quả đó và nhân với tỷ lệ phần trăm lần lượt là 70%; 60%; 50%; 40%.

Cách đóng này là một trong những phương pháp nhà nước thực hiện tiến tới phổ cập bảo hiểm y tế toàn dân. Giúp đỡ người dân trong mức đóng để người dân có thể dễ dàng tiếp cận đến bảo hiểm y tế.

Phần tiếp theo của bài viết Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? sẽ hướng dẫn quý vị cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế mình đang sử dụng.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Các bước tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình online như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link của cơ quan bảo hiểm xã hội như sau:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Đây là trang thông tin điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội, tại đây người dùng có thể thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình của mình.

Lưu ý: Tổng đài 1900 6557 cung cấp địa chỉ chính xác để Quý vị có thể tra cứu luôn. Nhưng trong một số trường hợp khi Quí vị vào trang điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam ở chế độ trang chủ sẽ không hiển thị luôn. Mà quý vị phải chọn vào mục tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tránh để nhầm lần với các phần tra cứu thẻ bảo hiểm xã hội khác.

Bước 2: Điền thông tin

Mã thẻ: Đây là phần bắt buộc để  có thể tra cứu được giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Người dùng sẽ phải điền đầy đủ tất cả các ký tự được ghi trong thẻ để tra cứu bao gồm cả phần chữ cái và phần số. Phần chữ cái là ký hiệu của thẻ để chia ra các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Người dùng phải điền đúng những ký hiệu này tránh trường hợp sai sót phải kê thông tin nhiều lần.

Họ tên: Họ tên của người dùng sẽ được điền đầy đủ cả họ và tên giống như thông tin đã được kê khai trên thẻ. Họ tên của người dùng viết có dấu để hệ thống máy tính tra kết quả chính xác nhất.Đây cũng là một trong những phần bắt buộc phải điền thông tin

Ngày/năm sinh: Phần tiếp theo phải bắt buộc điền chính là ngày/ năm sinh. Quí vị có hai cách điền là điền ngày. tháng, năm sinh hoặc ngày, năm sinh đều được chấp nhận. Ví vụ như sau: 24/08/1999 hoặc 24/1999. Đây cũng là một trong những phần bắt buộc phải điền thông tin.

Phần cuối cùng để hoàn tất phần điền thông tin của người dùng là ấn vào mục : “ Tôi không phải là người máy” . Sau khi ấn thành công hệ thống sẽ hiện tích xanh trên ô vuông nói trên.

Bước 3: Tra cứu

Bước cuối cùng để Quí vị có thể tra cứu được kết quả giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của riêng mình là ấn vào nút Tra cứu. Nút này được hiển thị màu đỏ và ở dưới phần thông tin người dùng cần điền để tra cứu giá trị sử dụng thẻ.

Sau khi ấn nút tra cứu sẽ sảy ra hai trường hợp:

Một là: Thông tin chính xác, hệ thống  máy tính sẽ hiện ra quá trình tham gia bảo hiểm y tế của người dùng và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Hai là: Thông tin điền không chính xác hoặc không hợp lệ, người dùng phải điền lại thông tin và làm lại các bước từ đầu để có thể tra cứu được thông tin của mình.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là một hình thức của bảo hiểm y tế, theo đó các chủ thể đều theo sổ tạm trú hoặc

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Bảo hiểm y tế từ khi ra đời được coi là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, được Đảng và Nhà nước luôn

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020 1900 6557

Nếu có các thắc mắc và vấn đề phát sinh liên quan đến bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, quý khách hàng

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557