Luật Hoàng Phi Tư vấn Bảo Hiểm | Thuế | Kế Toán Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm Người có tên trong sổ hộ khẩu, Những người có tên trong sổ tạm trú, Chức sắc, chức viện, nhà tu hành, người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ các đối tượng đóng theo diện khác.

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình muốn biết thông tin thẻ bảo hiểm y tế của mình sẽ cần phải thực hiện thao tác tra cứu thẻ bảo hiểm y tế. Và để thuận lợi cho người tham gia có thể tra cứu ngay tại nhà thì Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép người dùng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Qua bài viết Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? Tổng đài 1900 6557 thuộc Công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất tới Quí vị  về vấn đề này.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình

– Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm:

+ Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ  những đối tượng sau: Nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng; Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng; Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

+ Những người có tên trong sổ tạm trú trừ những đối tượng sau: Nhóm người do người lao động và người sử dụng lao động đóng; Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;  Nhóm do ngân sách nhà nước đóng; Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng; Nhóm do người sử dụng lao động đóng; Người đóng theo  sổ hộ khẩu.

+ Chức sắc, chức viện, nhà tu hành, người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ các đối tượng đóng theo diện khác mà không được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

– Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định như sau:

Người thứ nhất của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai của hộ gia đình đóng bằng 70% mức đóng của hộ thứ nhất; Người thứ ba của hộ gia đình đóng bằng 60% mức lương của người thứ nhất; Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

Hiện nay lương cơ sở được quy định là 1.490.000 vnđ. Công thức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Mức đóng BHYT = Phần trăm đóng x mức lương cơ sở x số tháng đóng theo phương thức đóng.

Từ người thứ hai trở đi sẽ theo kết quả đó và nhân với tỷ lệ phần trăm lần lượt là 70%; 60%; 50%; 40%.

Cách đóng này là một trong những phương pháp nhà nước thực hiện tiến tới phổ cập bảo hiểm y tế toàn dân. Giúp đỡ người dân trong mức đóng để người dân có thể dễ dàng tiếp cận đến bảo hiểm y tế.

Phần tiếp theo của bài viết Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? sẽ hướng dẫn quý vị cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế mình đang sử dụng.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Các bước tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình online như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link của cơ quan bảo hiểm xã hội như sau:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Đây là trang thông tin điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội, tại đây người dùng có thể thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình của mình.

Lưu ý: Tổng đài 1900 6557 cung cấp địa chỉ chính xác để Quý vị có thể tra cứu luôn. Nhưng trong một số trường hợp khi Quí vị vào trang điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam ở chế độ trang chủ sẽ không hiển thị luôn. Mà quý vị phải chọn vào mục tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tránh để nhầm lần với các phần tra cứu thẻ bảo hiểm xã hội khác.

Bước 2: Điền thông tin

Mã thẻ: Đây là phần bắt buộc để  có thể tra cứu được giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Người dùng sẽ phải điền đầy đủ tất cả các ký tự được ghi trong thẻ để tra cứu bao gồm cả phần chữ cái và phần số. Phần chữ cái là ký hiệu của thẻ để chia ra các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Người dùng phải điền đúng những ký hiệu này tránh trường hợp sai sót phải kê thông tin nhiều lần.

Họ tên: Họ tên của người dùng sẽ được điền đầy đủ cả họ và tên giống như thông tin đã được kê khai trên thẻ. Họ tên của người dùng viết có dấu để hệ thống máy tính tra kết quả chính xác nhất.Đây cũng là một trong những phần bắt buộc phải điền thông tin

Ngày/năm sinh: Phần tiếp theo phải bắt buộc điền chính là ngày/ năm sinh. Quí vị có hai cách điền là điền ngày. tháng, năm sinh hoặc ngày, năm sinh đều được chấp nhận. Ví vụ như sau: 24/08/1999 hoặc 24/1999. Đây cũng là một trong những phần bắt buộc phải điền thông tin.

Phần cuối cùng để hoàn tất phần điền thông tin của người dùng là ấn vào mục : “ Tôi không phải là người máy” . Sau khi ấn thành công hệ thống sẽ hiện tích xanh trên ô vuông nói trên.

Bước 3: Tra cứu

Bước cuối cùng để Quí vị có thể tra cứu được kết quả giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của riêng mình là ấn vào nút Tra cứu. Nút này được hiển thị màu đỏ và ở dưới phần thông tin người dùng cần điền để tra cứu giá trị sử dụng thẻ.

Sau khi ấn nút tra cứu sẽ sảy ra hai trường hợp:

Một là: Thông tin chính xác, hệ thống  máy tính sẽ hiện ra quá trình tham gia bảo hiểm y tế của người dùng và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Hai là: Thông tin điền không chính xác hoặc không hợp lệ, người dùng phải điền lại thông tin và làm lại các bước từ đầu để có thể tra cứu được thông tin của mình.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557