Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 2023 xử phạt như thế nào?
  • Thứ tư, 06/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2415 Lượt xem

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 2023 xử phạt như thế nào?

Luật Hoàng Phi tư vấn pháp luật hình sự, trong đó chia sẻ giúp Quý độc giả hiểu hơn về các tội phạm về ma túy, cụ thể như Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện nay các tệ nạn trong xã hội diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là nạn ma túy. Căn cứ vào diễn biến phức tạp trên thực tế mà nhiều lần pháp luật cũng đã sửa đổi, bổ sung để thắt chặt hơn về chế tài xử phạt đối với những hành vi liên quan đến ma túy.

Vậy qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 2023 xử phạt như thế nào?

Quy định của pháp luật về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

d) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

đ) Đối với người đang cai nghiện;

e) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;

d) Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

b) Làm chết 02 người trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Do đó, chỉ cần sử dụng trái phép chất ma túy tại một địa điểm nhất định và có từ 2 người trở lên thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 2023 xử phạt như thế nào? Thì với nội dung tiếp theo của bài viết sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác liên quan đến vấn đề này.

Mặt khách quan của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là một trong các hành vi sau đây:

– Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

– Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy:

+ Đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

+ Cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào như mua, xin, tàng trữ, sản xuất… nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; + Cung cấp địa điểm thông qua việc thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý;

+ Chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

Chủ thể của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Theo quy định của pháp luật Hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Mặt chủ quan của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Người thực hiện hành vi phạm tội do lỗi cố ý. Tức là người phạm tội đã nhận thức được rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, thấy được trước những hậu quả có thể xảy ra của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện.

Như vậy, hành vi chỉ có thể được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp, không tồn tại trường hợp nào do lỗi cố ý gián tiếp. Mục đích của người thực hiện hành vi phạm tội là đưa chất ma túy vào cơ thể người khác với nhiều cách và mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là vì mục đích vụ lợi.

Đây là dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm. Hiểu một cách đơn giản thì các cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh mục đích của người phạm tội.

Nếu không chứng minh được mục đích của người phạm tội là chủ động đưa chất ma tuý vào cơ thể của người khác thì sẽ không cấu thành lên tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, mà tuỳ trường hợp cụ thể người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, tội mua bán trái phép chất ma tuý…hoặc sử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Khách thể của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Được hiểu là sự quản lý, giám sát của nhà nước trong việc sử dụng chất ma túy với mục đích chữa bệnh. Do đó có thể nhận thấy, quan hệ xã hội bị xâm phạm còn bao gồm cả tính mạng, sức khỏe, trật tự an toàn xã hội.
Đối tượng tác động của tội phạm này chính là người sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, trên thực tế những người sử dụng trái phép chất ma túy không được xem là nạn nhân do họ là người chủ động sử dụng ma tuý vào cơ thể mình.

Với nội dung bài viết trên Công ty Luật Hoàng Phi đã giải thích cho Quý khách về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 2023 xử phạt như thế nào? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi