• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tư vấn Luật Dân sự |
  • 6689 Lượt xem

Tổ chức kinh tế là gì?

Tổ chức kinh tế là tổ chức bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong hoạt động kinh doanh, khái niệm “Tổ chức kinh tế” được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu một cách chính xác và đầy đủ về khái niệm này. Vậy Tổ chức kinh tế là gì? Những đặc điểm của tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật Việt nam như thế nào? Các hình thức hoạt động của tổ chức kinh tế ở Việt Nam hiện nay là gì?Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề trên thông qua bài viết này.

Tổ chức kinh tế là gì?

Tổ chức kinh tế là đơn vị thực hiện chức năng sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, duy sự tồn tại chung và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Pháp luật Việt Nam chưa có giải thích “tổ chức kinh tế là gì?” dựa trên bản chất của tổ chức này, khái niệm trên đây chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo.

Tại Khoản 27 Điều 3 Luật đất đai 2013 có liệt kê các tổ chức kinh tế như sau:  Tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, chiếu theo quy định trên thì tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp trong nước và hợp tác xã. Nhưng các văn bản quy phạm pháp luật cũng không chỉ rõ “tổ chức kinh tế khác theo quy đinh của pháp luật về dân sự” là như thế nào. Xem xét Bộ luật dân sự 2015 đang có hiệu lực pháp luật thì cũng không có một quy định nào giải thích khái niệm tổ chức kinh tế.

Hiện nay, chúng ta chỉ có thể căn cứ vào Luật đất đai 2013 để hiểu được khái niệm về tổ chức kinh tế, ngoài ra các văn bản quy phạm pháp luật khác chỉ đưa ra những nội dung hết sức chung chung, không cụ thể, chi tiết.

Những đặc điểm của tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật Việt Nam như thế nào?

Dựa vào khái niệm tổ chức kinh tế theo Luật Đất đai 2013 thì có thể nhận thấy những đặc điểm cơ bản của tổ chức kinh tế như sau:

– Các doanh nghiệp, hợp tác xã được đăng ký thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật việt Nam;

– Thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế;

– Có điều lệ hoạt động và cơ cấu tổ chức rõ ràng;

– Có các thông tin về tên, thông tin địa chỉ, tài sản và mục đích hoạt động rõ ràng;

– Có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam;

– Không phải là doanh nghiệp hoạt động với nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Dựa vào những đặc điểm trên thì tổ chức kinh tế có nhiều điểm tương đồng với các tổ chức có tư cách pháp nhân.

Một điểm đáng chú ý về các đặc điểm của tổ chức kinh tế là “trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện tại không được coi là tổ chức kinh tế theo quy định pháp luật Việt Nam. Quy định này nhằm đảm bảo việc thực hiện việc quản lý nội bộ các hoạt động của tổ chức kinh tế của Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, việc quy định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không phải là tổ chức kinh tế là xác định trên cơ sở nguồn vốn hình thành doanh nghiệp chứ không phải nơi doanh nghiệp được thành lập.

Các hoạt động của tổ chức kinh tế ở Việt Nam hiện nay là gì?

Hiện nay ở Việt Nam tổ chức kinh tế được hoạt động dưới hình thức kinh tế quốc doanh; kinh tế tập thể; kinh tế cá thể, tư bản tư nhân; kinh tế hộ gia đình.

– Kinh tế quốc doanh đóng vai trò chủ đạo trong nề kinh tế quốc dân, được củng cố và phát triển;

– Kinh tế tập thể được tổ chức dựa trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ và cùng hưởng lợi, do công dân góp vốn để hợp tác sản xuất, kinh doanh;

– Kinh tế cá thể, tư bản tư nhân được lựa chọn hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mà không bị hạn chế về quy mô hoạt động, các ngành nghề mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân.

– Kinh tế hộ gia đình được khuyến khích phát triển.

Trên đây là nội dung bài viết “Tổ chức kinh tế là gì?” Luật Hoàng Phi muốn gửi tới Quý độc giả. Trường hợp còn những thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết, Quý độc giả có thể liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ giải đáp, trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi