Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công như thế nào?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 658 Lượt xem

Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công như thế nào?

Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 99 của Bộ luật lao động và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Quy định về Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công

Điều 207 Bộ luật lao động quy định về tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công như sau:

Điều 207. Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công

1. Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng vic vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 99 của Bộ luật này các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

2. Người lao động tham gia đình công không được trả lương và c quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. 

Tư vấn về Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công 

BLLĐ năm 2019 giữ nguyên quy định này của BLLĐ năm 2012, theo đó trong thời gian đình công, những người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc thì được trả lương ngừng việc và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật. Còn đối với người lao động tham gia đình công, họ sẽ không được trả lương và hưởng các quyền lợi như đối tượng không tham gia, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

– Đây là nội dung luôn gây tranh cãi trên thực tế, vì cho rằng nó đi ngược lại với nguyên lý “việc làm có trả công”, đồng thời khi có một thực tế rằng đa số các tranh chấp lao động hoặc những yêu cầu từ các cuộc đình công ty phát trong thời gian qua có xuất phát từ vấn đề trả lương, như lương thấp… thì việc buộc người sử dụng lao động phải trả lương cho những đối tượng này sẽ gây thiệt hại kép cho doanh nghiệp.

Nội dung này chưa tương xứng với những mong đợi về sự ổn định, phát triển quan hệ lao động. Ngoài ra, việc buộc phải trả tiền lương và các quyền lợi khác cho người lao động không tham gia đình công mà phải ngừng việc sẽ gây bất bình đẳng giữa nhóm đối tượng này với người lao động tham gia đình công, khi mà các đấu tranh của tập thể này suy cho cùng cũng giúp và bảo vệ hơn về quyền hợp pháp và lợi ích chính đáng cho toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp.

Cuối cùng, nội dung này trong nhiều trường hợp có thể được dùng như một vũ khí của người sử dụng lao động để làm suy yếu sức mạnh tập thể, từ đó không tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể hay trốn tránh những nghĩa vụ của chủ thể này trong quan hệ lao động. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi