Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3431 Lượt xem

Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật?

Thực thi pháp luật là hành vi của chủ thể được tiến hành phù hợp với quy định, yêu cầu của pháp luật tức là không trái, không vượt quá khuôn khổ mà pháp luật đã quy định.

Thực hiện pháp luật là hoạt động thường xuyên xảy ra trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là một trong những nội dung được đưa vào giảng dạy ngay từ trường trung học Phổ thông.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật?

Câu hỏi: Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật?

A. Gắn bó với thực tiễn.

B. Quen thuộc trong cuộc sống.

C. Đi vào cuộc sống.

D. Có vị trí trong thực tiễn.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D. Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật đi vào cuộc sống.

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án D:

Thực thi pháp luật là một hệ thống mà một số thành viên của xã hội hành động theo một trong xác có tổ chức để thực thi pháp luật bằng cách khám phá, ngăn chặn, phục hồi hoặc trừng phạt những người vi phạm luật lệ và các quy tắc chi phối xã hội đó. Có thể hiểu, thực thi pháp luật là hành vi của chủ thể được tiến hành phù hợp với quy định, yêu cầu của pháp luật tức là không trái, không vượt quá khuôn khổ mà pháp luật đã quy định.

Bên cạnh đó, thực thi pháp luật có thể là một xử sự có tính chủ động, được tiến hành bằng một thao tác nhất định nhưng đó cũng có thể là một xử sự có tính thụ động tức là không tiến hành vượt xử sự bị pháp luật cấm.

– Đặc điểm của thực thi pháp luật:

+ Thực thi pháp luật là hành vi hợp pháp của các chủ thể pháp luật.

+ Thực thi pháp luật được tiến hành bởi nhiều chủ thể với nhiều cách thức khác nhau.

– Các giai đoạn của thực thi pháp luật được diễn ra nhữ sau:

+ Giữa cá nhân, tổ chức hình thành một quan hệ xã hội do pháp luật điều chỉnh.

+ Cá nhân, tổ chức tham gia quan hệ pháp luật thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

– Các hình thức thực hiện pháp luật:

+ Tuân theo pháp luật:

Là hình thức thực hiện pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật kiềm chế không tiến hành các hoạt động mà pháp luật cấm.

Sự kiềm chế của các chủ thể pháp luật được hiểu là khi pháp luật quy định cấm làm một điều gì đó thì họ không tiến hành hoạt động này mặc dù họ có cơ hội để thực hiện một hành vi cấm.

+ Thi hành pháp luật:

Là hình thức thực hiện pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật tiến hành các hoạt động mà pháp luật buộc phải làm.

Chủ thể pháp luật phải tiến hành các hoạt động bắt buộc là khi họ ở trong điều kiện mà pháp luật quy định thì phải làm những việc mà Nhà nước yêu cầu, họ không thể viện lý do để từ chối.

+ Sử dụng pháp luật:

Là hình thức thực hiện pháp luật, trong đó các chủ thể pháp luật tiến hành những hoạt động mà pháp luật cho phép.

Hình thức chủ thể pháp luật thực hiện các quyền theo quy định của các pháp luật. Nhà nước tạo khả năng cho chủ thể pháp luật có thể được hưởng những quyền nào đó và họ đã căn cứ vào mong muốn, điều kiện của mình để thực hiện các quyền này.

+ Áp dụng pháp luật:

Là hình thức thực hiện pháp luật của các cơ quan Nhà nước, nhà chức trách có thẩm quyền hoặc tổ chức xã hội được Nhà nước trao quyền.

Đây là hình thức các chủ thể có thẩm quyền do pháp luật quy định giải quyết các vụ việc cụ thể xảy ra trong đời sống, nhằm xác định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý.

Do đó, thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật đi vào cuộc sống. Chính vì thế, chúng tôi lựa chọn đáp án D.

Như vậy, Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến pháp luật.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi