Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật

Hiện nay các vấn đề liên quan đến thừa kế đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người dân, tuy nhiên họ chỉ nắm được các vấn đề đơn giản liên quan đến thừa kế theo di chúc mà chưa nắm bắt được các nội dung về thừa kế theo pháp luật.

Vậy Thừa kế theo pháp luật là gì? Pháp luật nước ta đang quy định về vấn đề này như thế nào? Qua bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là việc xác định thừa kế theo hàng thừa kế, tiến hành theo điều kiện và các trình tự thừa kế nhất định do pháp luật Dân sự Việt Nam quy định.

Chủ thể được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật sẽ không phụ thuộc vào các yếu tố như năng lực hành vi dân sự, điều kiện sức khỏe…, tất cả đều bình đẳng như nhau trước pháp luật về thừa kế.

Các chủ thể thừa kế sẽ được xác định theo hàng thừa kế, những người được xác định là cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản như nhau.

Ngoài việc giải thích cho Qúy khách về Thừa kế theo pháp luật là gì? Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác của pháp luật Dân sự liên quan đến vấn đề này.

Quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật

Các trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật:

Pháp luật quy định các trường hợp phải áp dụng chia thừa kế theo pháp luật gồm:

– Không có di chúc của người để lại di sản;

– Có di chúc nhưng di chúc không được pháp luật công nhận;

– Các chủ thể được thừa kế di chúc đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản; các cơ quan tổ chức thuộc diện hưởng thừa kế nhưng đã bị giải thể vào thời điểm mở thừa kế;

– Những cá nhân là đối tượng được hưởng thừa kế nhưng đã từ chối nhận hoặc không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật.

Chia thừa kế theo pháp luật được áp dụng với những phần di sản sau:

Phần di sản thừa kế chưa được đề cập hoặc định đoạt trong nội dung của di chúc;

– Phần di sản có liên quan đến các phần khác của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

– Phần di sản liên quan đến người được hưởng thừa kế nhưng lại không được hưởng di sản hoặc người được hưởng thừa kế nhưng lại từ chối nhận, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản thừa kế, các cơ quan tổ chức tại thời điểm mở thừa kế đã không còn tồn tại trên pháp luật.

Hàng thừa kế theo quy định của pháp luật Dân sự

Hiện nay pháp luật Dân sự 2015 đã quy định về hàng thừa kế như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người để lại di sản

– Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ông bà nội, anh/chị/em ruột của người để lại di sản, cháu ruột của người để lại di sản là ông hoặc bà.

– Hàng thừa kế thứ bà: Bác, cô, chú, cậu, dì ruột, cháu, chắt ruột của người để lại di sản.

Tuy nhiên theo nguyên tắc thì di sản thừa kế sẽ được chia từ trên xuống dưới, do vậy chỉ khi những người thuộc hàng thừa kế phía trên đã chết, bị mất quyền hưởng hoặc bị truất quyền hưởng thừa kế, từ chối nhận thì khi đó những người thuộc hàng thừa kế phía dưới mới được chia di sản thừa kế.

Ngoài ra quy định về thừa kế theo pháp luật thì trường hợp người được hưởng thừa kế chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản mà có con thì con sẽ được hưởng thừa kế của bố hoặc mẹ đã mất theo thừa kế thế vị.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Trên đây là toàn bộ nội dung về Thừa kế theo pháp luật. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến công ty Luật Hoàng Phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 1900 6557.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557