• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1299 Lượt xem

Thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ

Từ ngày xưa, ông cha ta đã có câu: “Tấc đất tấc vàng” Đất là nơi con người làm ăn, sinh sống. Có đất là làm ra cái ăn, làm nên của cải. Trong khi dân số con người ngày càng tăng nhưng đất thì không sinh ra thêm, đất càng trở nên quý giá và cạnh tranh.

Xã hội phát triển kéo theo nhiều nhu cầu khác nhau về đất trong đó tách thửa đất là một trong những vấn đề quan trọng, nhận được nhiều mối quan tâm của xã hội và Nhà nước. Vậy các trường hợp nào được tiến hành tách thửa đất theo nguyện vọng? Trình tự, thủ tục thực hiện ra sao? Và có được cấp sổ đỏ khi tách thửa đất hay không? Bài viết sau đây cùng trao đổi và giải đáp thắc mắc về chủ đề Thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ.

Thế nào là tách thửa đất?

Có thể hiểu, tách thửa là việc một mảnh đất có diện tích đủ lớn để thực hiện chia ra thành một hay nhiều mảnh đất với sự phân chia quyền sử dụng đất tương ứng theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, nhu cầu tách thửa đất của người sử dụng dất xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau như chuyển đổi, mua bán chuyển nhượng một phần thửa/mảnh đất, hoặc tặng cho, chia thừa kế đối với quyền sử dụng thửa đất đó,..

Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của tổ chức cá nhân thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định. Căn cứ theo Luật đất đai 2013, có quy định về các trường hợp sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó trường hợp người sử dụng đất tách thửa cũng là căn cứ được xem xét cấp sổ.

Các điều kiện đối với đất được tách thửa là gì?

Dựa trên cách hiểu về tách thửa và mục đích tách thửa, mà mảnh đất được tiến hành tách thửa phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định. Cá nhân tổ chức tách thửa nhằm chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải thỏa mãn điều kiện chung đối với Bất động sản đưa vào giao dịch theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp; c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Bên cạnh các quy định trên, đối với trường hợp thửa đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, nhóm người, dân cư thì phải có sự đồng ý và chữ ký của nhưng người này tuân thủ quy định Bộ luật dân sự về chế định sở hữu chung và các quy định pháp luật chuyên ngành điều chỉnh. Có thể tham khảo thêm Khoản 2 Điều 64  Nghị định 43/2014/ND-CP được sử đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Ngoài các điều kiện chung, thửa đất muốn tách thử còn phải thỏa mãn điều kiện riêng do tính chất đặc thù. Căn cứ Khoản 2 Điều 143, Khoản 2 Điều 144 Luật Đất đai, thì mà khi muốn tách thửa đất cần thỏa mãn là Đáp ứng diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. Riêng đất ở nông thôn thì diện tích tối thiểu này còn phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất được quy định khác nhau và do UBND cấp tỉnh quy định (Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ – CP). Chúng ta cần xem xét đối với từng loại đất khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất để tránh những khó khăn sau này.

Đối với thủ tục tách thửa đất, hiện nay đã có các quy định cụ thể cho cá nhân, tổ chức thuận tiện hơn trong việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất cũng như cơ sở hành lang pháp lý cho các cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục yêu cầu tách thửa cho bà con.

Trình tự thủ tục tách thửa và cấp sổ đỏ

Bên cạnh việc giải đáp điều kiện thực hiện thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ ở trên, bài viết xin đưa ra trình tự thủ tục tách thửa và cấp sổ đỏ bạn đọc tham khảo.

Căn cứ khoản 11 Điều 9  Thông tư  24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ mà các cá nhân tổ chức thực hiện tách thử cần chuẩn bị như sau: (i) Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK, đính kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT; (ii) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà hồ sơ xin tách thửa đất còn bao gồm nhiều loại giấy tờ sau: Đơn xin đăng ký biến động đối với trường hợp tách sổ đỏ nhằm mục đích phân chia tài sản chung; Các văn bản, giấy tờ về việc thỏa thuận phân chia tài sản đã công chứng đối với trường hợp muốn tách sổ đỏ để phân chia tài sản chung hoặc tài sản thừa kế từ người thân.

Nơi nộp hồ sơ: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thường nằm tại UBND các quận/huyện. Thời hạn thực hiện thủ tục tách thử là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ làm việc và 03 ngày để trả kết quả giải quyết. Đối với các vùng kinh tế khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục có thể tăng thêm 10 ngày theo quy định pháp luật. Người sử dụng đất sẽ nộp một hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với cơ quan thế khi phát sinh nghĩa vụ thuế xong trong thời gian khoảng 10 – 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ khai thuế, sau đó sẽ được xem xét kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật/

Trên đây, là ý kiến của chúng tôi về vấn đề thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ. Để được giải đáp các thắc mắc hoặc hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan, hãy liên ngay với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi