Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2024
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4038 Lượt xem

Thủ tục mua bán đất mới nhất năm 2024

Nhằm giúp độc giả có thể trang bị tốt nhất để việc mua bán diễn ra thuận lợi , chúng tôi xin giới thiệu bài viết thủ tục mua bán đất mới nhất.

Ngày nay việc mua bán đất diễn ra rộng khắp cả nước. Nhiều bạn đọc băn khoăn và tìm hiểu về thủ tục mua bán đất. Nhằm giúp độc giả có thể trang bị tốt nhất để việc mua bán diễn ra thuận lợi bài viết của Luật Hoàng Phi xin đưa ra nội dung giải đáp Thủ tục mua bán đất mới nhất hiện nay để bạn đọc tham khảo.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Hiện nay, theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Có thể thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa hết sức quan trọng là căn cứ pháp lý chứng thực cho chủ thể sở hữu đất quyền sử dụng đất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của mỗi cá nhân. Do đó việc mua bán sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tuân thủ theo quy định pháp luật.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng đất khi có đủ 04 điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp 02 trường hợp được Luật quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 (Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền chuyển nhượng đất được thừa kế cho người khác) và  khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 (Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được chuyển nhượng đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có điều kiện cấp giấy chứng nhận (chưa được cấp nhưng chỉ cần đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận).

+ Đất không có tranh chấp

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì các chủ thể có thể tiến hành thủ thủ tục mua bán đất. Vậy Thủ tục mua bán đất mới nhất hiện nay ra sao mời độc giả theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Thủ tục mua bán đất mới nhất

Nhằm giúp độc giả có thể dễ dàng thực hiện việc mua bán đất nhanh chóng thì Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn Thủ tục mua bán đất mới nhất hiện nay qua các bước sau:

Bước 1: Khi các bên đã bàn bạn thống nhất việc mua bán đất thì các bên có thể tiến hành hợp đồng đặt cọc.

Thông thường nội dung hợp đồng đặt cọc gồm các nội dung như sau:

+ Đối tượng của hợp đồng (thông tin về quyền sử dụng đất, nhà ở); – Thời hạn đặt cọc;

+ Giá chuyển nhượng (mặc dù chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng các bên thường thỏa thuận giá chuyển nhượng nhà đất để tránh biến động);

+ Mức đặt cọc;

+ Quyền, nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc;

+ Phương thức giải quyết khi các bên có tranh chấp;

+ Cam kết của các bên.

Hợp đồng đặt cọc hiện nay pháp luật cũng không quy định cần công chứng. Tuy nhiên, để tránh tranh chấp hoặc các rủi ro khác thì các bên nên công chứng hoặc chứng thực hoặc có người làm chứng để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán đất tại phòng công chứng

Các bên sau khi đặt cọc hoặc không thỏa thuận đặt cọc thì sẽ tiến hành công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng của Nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư nhân trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi có đất.Các bên cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ đầy đủ theo quy định.

+ Bên bán: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng và còn hạn sử dụng); Sổ hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hoặc hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác)

+ Bên mua: Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng và còn hạn sử dụng); Sổ hộ khẩu; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính theo quy định khi tiến hành thủ tục mua bán đất

Tùy vào thỏa thuận các bên để xác định bên mua hay bên bán là người nộp thuế.

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực..

+ Nếu bên mua đất chịu thuế thì thời gian kê khai thuế chậm nhất tính từ thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất.

Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi thực hiện các thủ tục đã hoàn tất, bên mua tiếp tục mang hồ sơ đầy đủ lên phòng địa chính – nơi quản nhà đất để thực hiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện theo trình tự nộp hồ sơ với đầy đủ các thông tin giấy tờ cần chuẩn bị sau:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng;

+ Ngoài ra, phải có sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu. Bên cạnh đó khi nhận được thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ…thì chủ thể nhanh chóng tiến hành nộp theo số tiền như thông báo tại cơ quan thuế và biên lai thì giữ và gửi lại cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thông tin hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ đủ thông tin  sẽ thực hiện giải quyết yêu cầu và hẹn trả kết quả theo lịch hẹn. Ngoài ra văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất.

Sau khi cả 2 bên đã hoàn tất những thủ tục mua bán nhà đất và kê khai nộp thuế đầy đủ thì khách hàng sẽ làm nhiệm vụ cuối cùng là mang toàn bộ giấy tờ đến cơ quan thẩm quyền. Cơ quan thẩm quyền được nhắc đến ở đây là UBND (ủy ban nhân dân) – nơi thực hiện thủ tục mua bán đất.

Các khoản chi phí khi sang tên khi tiến hành thủ tục mua bán đất

Thông thường khi thực hiện thủ tục mua bán đất thì các chủ thể sẽ cần hoàn thành các khoản chi phí khi sang tên bao gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân: Thuế phải nộp bằng 2% giá trị chuyển nhượng.

+ Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ phải nộp bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng.

+ Phí thẩm định hồ sơ (Mức thu do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định).

+ Trong một số trường hợp khi chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải nộp thêm các khoản phí đo đạc khi tách thửa.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Thủ tục mua bán đất mới nhất. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi