Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Tuy nhiên, để đảm bảo cao nhất, các bên có thể thực hiện giao dịch và kiểm tra ngay tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng địa phương, những người được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ.

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản có giá trị lớn. Trong các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất, cần có chứng từ pháp lý chứng minh quyền sở hữu, đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.

Tuy nhiên, với công nghệ ngày nay, các phương thức làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi khiến nhiều người khốn đốn. Vậy, cụ thể như thế nào về dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc trên.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một cụm từ mà người dân thường dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cách gọi này hiện chưa được văn bản pháp luật nào quy định cụ thể, theo đó tên sổ đỏ được đặt dựa vào màu sắc của giấy chứng nhận.

Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả

Hiện nay, với thủ đoạn tinh vi và công nghệ in ấn tiên tiến, đặc biệt một số người còn sử dụng phôi thật thì việc kiểm tra thật giả rất khó. Tuy nhiên, người tham gia giao dịch có thể kiểm tra một số điểm sau để phân biệt thật giả:

– Họa tiết, các đường vân trên sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật được in bằng một loại phôi đặc biệt khó mà làm giả được.

Họa tiết, hoa văn trên sổ thật được hình thành từ nhiều chấm mực. Trong khi đó, với công nghệ scan và in màu bằng laser thì những nét mực liền mạch, không phải tổ hợp chấm mực.

Ngoài ra chữ viết in trên phôi là in nổi và còn có các hoa văn in nổi rất khó phát hiện trên sổ thật. Trong trường hợp người có sổ ép plastic, bên giao dịch còn lại có thể yêu cầu bên còn lại bóc lớp plastic để kiểm tra.

– Số seri trên sổ

Cần xem xét, kiểm tra ký những vị trí có thể bị tẩy xóa. Bao gồm: số sổ, số vào sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ.

Những sổ đỏ có trang bổ sung thì cần kiểm tra chúng có được đóng dấu giáp lai hay không, các vị trí trang có bị tẩy xóa không.

Trường hợp sổ nhiều lần thế chấp thì cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường.

– Kiểm tra con dấu, chữ ký, chữ viết trên sổ

Khi viết hay ký sẽ tạo ra độ hằn nhất định lên phôi giấy trong khi phôi in thẳng không có vết này. Sổ đỏ thật thương hay có vết mực ở chữ viết, đặc biệt là mực đóng dấu thường bị nhòe và không rõ nét do mực chưa kịp khô.

Nếu dùng đèn pin chiếu vào vị trí dấu ở sổ đỏ một góc khoảng 10 – 20 độ thì các chi tiết trên sổ đỏ thật lồi ra và rõ ràng nội dung.

Ngoài ra, có những sổ đỏ giả phần ghi chức danh đề ký thay chủ tịch UBND TP nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét dấu hiệu này khi kiểm tra giấy tờ làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất.

– Giá thực hiện giao dịch rẻ bất thường.

Đánh vào tâm lý của khách hàng rằng muốn nhận được lợi ích lớn nhất trong khi chi phí bỏ ra là thấp nhất mà nhiều kẻ ngang nhiên rao bán, cho thuê,… với giá “ưu đãi”.

Tuy nhiên, để đảm bảo cao nhất, các bên có thể thực hiện giao dịch và kiểm tra ngay tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng địa phương, những người được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với người mua nhà, nên đến văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để xem thông tin thửa đất và chủ sở hữu của nó trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán và giao tiền, không nên giao dịch bằng giấy viết tay mà làm hợp đồng công chứng vì để công chứng hợp đồng cần có giấy tờ đo đạc, xác minh hiện trạng đất, từ đó có thêm cơ sở để phát hiện kịp thời nó có bị làm giả hay không.

Phương thức xử lý khi phát hiện sổ giả sau khi đã tham gia giao dịch

Vậy sau khi nhận biết được dấu hiệu phân biệt sổ đỏ thật hay giả? thì xử lý như thế nào đối với người có hành vi vi phạm?

Trong trường hợp công chứng viên để lọt các giấy tờ giả thì văn phòng công chứng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Điều 38 Luật Công chứng 2014 quy định, trường hợp cố ý công chứng sổ giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu vô ý gây lỗi thì sẽ liên đới bồi thường theo kết luận của Tòa án.

Đối với người có hành vi làm sổ giả khi bị phát hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Người biết rõ là sổ giả mà vẫn đem thực hiện giao dịch có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội. Đó là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Như vậy, khi thực hiện giao dịch mà phát hiện sổ đỏ là giả, người tham gia giao dịch có thể làm đơn tố giác tội phạm.

Trình tự thủ tục tố giác tội phạm

Bước 1: Người tố giác tội phạm nộp đơn tố giác cùng tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm (nếu có) gửi tới cơ quan công an địa phương

Nội dung đơn gồm những thông tin sau:

– Thông tin nhân thân, thông tin liên hệ của người tố giác, gồm: họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…

– Hành vi muốn tố cáo và căn cứ cụ thể.

– Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.

– Chữ ký người tố cáo (có thể không ký nếu ẩn danh).

– Ngày tháng năm tố cáo.

Lưu ý:

– Trong trường hợp người tố giác tội phạm không muốn để lại thông tin cá nhân, để vụ việc nhanh chóng được xác minh thì căn cứ chứng minh hành vi phạm tội phải thật cụ thể, rõ ràng.

– Trong trường hợp có nhiều người cùng tố cáo thì ghi rõ thông tin các nhân của mỗi người và có người đại diện trong đó.

Bước 2: Cơ quan điều tra thụ lý, xác minh và giải quyết vụ việc

Thời hạn xử lý thông tin và thụ lý là 7-10 ngày. Cơ quan thẩm quyền thông báo cho người tố cáo và người bị tố cáo trong vòng 05 ngày kể từ khi thụ lý vụ việc để tiến hành việc xác minh nội dung đơn tố cáo và lập thành văn bản. Thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày thụ lý đối với những vụ việc thông thường. Những vụ việc phức tạp, thời hạn tối đa là 60 ngày kể từ ngày thụ lý.

Người tố cáo có thể rút một phần hoặc toàn bộ nội dung tố cáo.

Bước 3: Ra kết luận nội dung đơn tố giác tội phạm.

Sau khi xác minh, xử lý thông tin, trong trường hợp không đủ căn cứ chứng minh người bị tố giác thực hiện tội phạm, cơ quan điều tra thực hiện việc khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người đó.

Trường hợp có hành vi phạm tội, cơ quan điều tra ra quyết định truy tố. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo kết quả xử lý cho người giải quyết bằng văn bản.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Giá đền bù đất làm đường cao tốc năm 2023

Khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (không áp dụng bảng giá...

Giá đền bù đất nông nghiệp năm 2023

Giá đền bù đất nông nghiệp tại mỗi địa phương có thể khác nhau do đặc thù kinh tế, xã hội, địa lý của khu vực, tuy nhiên hầu hết các tỉnh thành đều xây dựng bảng giá đền bù dựa trên các điều luật tại Luật Đất đai sửa đổi...

Đất không có đường đi có vay ngân hàng được không?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất không có đường đi có vay ngân hàng được...

Có nên mua đất không có đường đi?

Đất không có đường đi được hiểu là phần đất nằm bao bọc bởi các bất động sản khác. Vậy có nên mua đất không có đường...

Thủ tục cập nhật đường đi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phần đất không có đường đi hay còn gọi là đất không có lối đi là phần diện tích đất của người ở phía bên trong bị vây bọc xung quanh những bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có đủ lối đi ra đường...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi