Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng thế nào?
  • Thứ sáu, 26/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1078 Lượt xem

Thủ tục đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng thế nào?

Để có thể sử dụng logo cho nhà hàng của mình, chủ sở hữu cần tiến hành các thủ tục đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng.

Ngày nay, chúng ta gặp rất nhiều logo độc quyền của các nhà hàng khác nhau mang lại những ấn tượng riêng cho khách hàng. 

Khi các nhà hàng ngày càng mọc lên nhiều, việc tạo nên một logo độc đáo mang lại sự ấn tượng cho khách hàng là điều rất cần thiết. Đồng thời, việc ngày có càng nhiều nhà hàng xuất hiện, thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, không tránh khỏi việc logo của mình có thể bị xâm phạm. Để tránh những vấn đề không đáng có này, các chủ sở hữu cần đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng của mình để có thể bảo vệ quyền và lợi ích khi bị xâm hại bởi các chủ thể khác. Bài viết này, Luật Hoàng Phi mong muốn giải đáp những thắc mắc nhất định của Quý độc giả về các vấn đề khi thực hiện đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng.

Đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng là gì?

Đăng ký logo độc quyền là một trong hai hình thức đăng ký logo nhà hàng, nhằm bảo vệ quyền của chủ sở hữu logo của nhà hàng dưới dạng quyền sở hữu công nghiệp – quyền đối với nhãn hiệu. Đây là việc cá nhân, tổ chức kinh doanh nhà hàng (dịch vụ ăn uống) nộp hồ sơ lên Cục Sở hữu trí tuệ để được ghi nhận các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu,… từ đó thực hiện các quyền đối với nhãn hiệu như sử dụng nhãn hiệu độc quyền, tránh việc sử dụng nhãn hiệu trùng, tương tự, gây nhầm lẫn, có cơ chế lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của mình.

Thực tế, logo không phải là thuật ngữ pháp lý, là dấu hiệu bằng chữ cái, hình ảnh, kết hợp đồng thời các dấu hiệu này đi kèm với sản phẩm, dịch vụ giúp tạo ra dấu ấn riêng biệt về sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng, củng cố thương hiệu của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh. Logo có thể coi là một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng để đăng ký bản quyền hay quyền tác giả, tuy nhiên hiệu quả đăng ký sẽ không tạo ra sự “độc quyền” về sử dụng logo. Bởi vậy, khi muốn độc quyền về logo, các cá nhân, tổ chức lựa chọn đăng ký logo dưới dạng đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật. 

Ai có thể đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng?

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, các chủ thể có quyền đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng là những chủ thể sau:

– Tổ chức, cá nhân đăng ký logo độc quyền cho dịch vụ mà nhà hàng mình cung cấp

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp, có quyền đăng ký logo tập thể để các thành viên có thể sử dụng theo quy chế sử dụng logo tập thể

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, kiểm định chất lượng, hoặc tiêu chí khác liên quan đến dịch vụ có quyền đăng ký logo với điều kiện không tiến hành cung ứng dịch vụ đó

– Hai hay nhiều tổ chức, cá nhân có thể tiến hành đăng ký logo để có thể trở thành đồng sở hữu với các điều kiện sau:

+ Việc sở hữu logo phải nhân danh các chủ sở hữu hoặc sử dụng trong dịch vụ nhà hàng mà các chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình cung ứng

+ Việc sử dụng logo không làm cho khách hàng nhầm lẫn về nguồn gốc của dịch vụ

– Các chủ thể kể trên có quyền chuyển giao quyền đăng ký logo độc quyền cho cá nhân, tổ chức khác dưới hình thức bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với các điều kiện, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện với người có quyền đăng ký tương ứng.

Đăng ký logo cho nhà hàng thuộc nhóm nào?

Phân nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ gắn với logo là việc làm cần thiết không chỉ để xác định phạm vi bảo hộ quyền đối với logo sau đăng ký mà còn để xác định khả năng đăng ký của logo, ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký logo. Do đó, từ trước khi đăng ký logo, Quý vị cần thực hiện phân nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ gắn với logo của mình. Việc phân nhóm này được thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11).

Khi đăng ký logo cho nhà hàng, logo gắn với dịch vụ ăn uống nhà hàng cung cấp, theo đó đối chiếu với bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice hiện hành, Quý vị chọn nhóm 43, cụ thể:

Nhóm 43: Dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ]; dịch vụ quầy rượu; dịch vụ nhà trọ; đặt chỗ ở tạm thời; dịch vụ quán cà phê; dịch vụ quán ăn tự phục vụ; cung cấp nơi thuận tiện cho việc cắm trại; dịch vụ căng tin; cho thuê ghế, bàn, khăn trải bàn, khăn ăn, đồ thủy tinh; cho thuê thiết bị nấu ăn; dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; tạo hình trang trí trên thực phẩm; dịch vụ cắm trại ngày nghỉ [lưu trú tạm thời]; dịch vụ khách sạn; đặt chỗ khách sạn; cho thuê thiết bị chiếu sáng, không dùng cho trường quay hoặc nhà hát; cho thuê phòng họp; dịch vụ khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô; dịch vụ lễ tân cho dịch vụ cung cấp chỗ ở tạm thời [quản lý khách đến và đi]; dịch vụ nhà hàng ăn uống; dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ; dịch vụ quán rượu nhỏ; cho thuê chỗ ở tạm thời; đặt chỗ lưu trú tạm thời; cho thuê lều trại; dịch vụ nhà nghỉ du lịch; cho thuê nhà di động; cho thuê địa điểm tổ chức đám cưới; dịch vụ cho căn hộ dịch vụ.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng

Để đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng, Quý vị thực hiện theo hướng dẫn, với các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế logo cho nhà hàng

Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Đối chiếu với quy định này, Quý vị cần có thiết kế logo được thể hiện một cách rõ ràng.

Bước 2: Tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ đối với logo

Theo khoản 2 Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ đã trích dẫn trên đây, logo được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu nếu có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Qua quá trình thẩm định hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ có thể đánh giá được vấn đề này, quyết định cấp văn bằng bảo hộ đối với logo nếu đáp ứng điều kiện, hoặc ngược lại, từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu không đáp ứng điều kiện. Tuy nhiên, Quý vị nên thực hiện tra cứu trước để đánh giá phần nào khả năng đăng ký logo thành công, tránh việc chờ đợi mất thời gian nhưng kết quả không được như mong muốn.

Có hai cách thức tra cứu logo hiện nay, đó là:

– Tra cứu sơ bộ: Có thể tự thực hiện bằng việc truy cập website Cục Sở hữu trí tuệ, nhập liệu thông tin xác định có nhãn hiệu nào trong lĩnh vực dự định đăng ký tương tự với nhãn hiệu mình dự định đăng ký hay không. Tuy nhiên, hiệu quả của cách thức tra cứu này không cao do bản thân người tra cứu không đủ chuyên môn để xác định tính tương tự, gây nhầm lẫn.

– Tra cứu chuyên sâu: Được thực hiện bởi chủ thể có chuyên môn nhằm đánh giá chính xác đến khoảng 80% khả năng đăng ký của logo, tuy nhiên sẽ mất phí. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về nội dung này, Quý vị có thể liên hệ hotline 0981.378.999 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo

Hồ sơ đăng ký logo trong trường hợp cụ thể có thể khác nhau về thành phần, nội dung. Tuy nhiên, thông thường gồm những giấy tờ, tài liệu như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký logo, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ;

– 05 Mẫu logo kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký logo

Hồ sơ đăng ký logo được nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến về Cục Sở hữu trí tuệ. Quý vị tham khảo thông tin liên hệ của Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bước 5: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ đăng ký logo

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký logo được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ thường kéo dài hơn số lượng hồ sơ cần xử lý rất lớn. Trong quá trình xử lý hồ sơ, Quý vị có thể được yêu cầu giải trình, làm rõ các vấn đề nên cần theo dõi sát sao quá trình xử lý. Trường hợp thiếu chuyên môn, kinh nghiệm giải quyết, việc đăng ký có thể gặp khó khăn, thậm chí là thất bại trong thời gian này.

Bước 6: Nhận văn bằng bảo hộ nếu logo đáp ứng điều kiện bảo hộ

Nếu logo đáp ứng điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, Quý vị lưu ý thực hiện để nhận kết quả.

Dịch vụ đăng ký logo nhà hàng của Luật Hoàng Phi

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, Công ty Luật Hoàng Phi là đơn vị cung ứng pháp lí toàn cầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xử lí các vấn đề pháp lí.

Chúng tôi trong nhiều năm qua đã xử lí, hỗ trợ cho hàng nghìn khách hàng về lĩnh vực đăng ký logo cho nhà hàng. Với sự chuyên nghiệp riêng biệt của đội ngũ phòng thiết kế, chắc chắn Quý khách hàng sẽ có ý tưởng cũng như tạo nên được logo hài lòng nhất có thể.

Các bước cơ bản khi Công ty Luật Hoàng Phi tiếp nhận dịch vụ của khách hàng yêu cầu đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng như sau:

– Tư vấn các vấn đề pháp lí cơ bản của lĩnh vực khách hàng đang cần hỗ trợ

– Tra cứu các mẫu logo độc quyền, kiểm tra mức độ thành công khi tiến hành đăng ký với mẫu logo khách hàng cung cấp

– Trong trường hợp khách hàng chưa có logo thì chỉ cần cung cấp ý tưởng của logo, việc còn lại phòng thiết kế của Công ty sẽ hỗ trợ để có thể tạo ra một logo hài lòng nhất

– Cung cấp các thông tin, tiến độ công việc đang thực hiện, giúp Quý khách hàng có thể nắm bắt tiến trình thực hiện công việc

– Hỗ trợ tối đa để khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền thẩm định và giải quyết hồ sơ

– Theo dõi, nhận kết quả đăng ký, trao tận tay khách hàng văn bằng bảo hộ logo độc quyền

– Xuyên suốt quá trình tiến hành đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng công ty Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ Quý khách và giải quyết các vấn đề pháp lí phát sinh.

Trong các năm qua, tỉ lệ khách hàng hài lòng với Luật Hoàng Phi lên tới 99%. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng kết quả tốt nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhất. Mọi vấn đề còn thắc mắc về vấn đề đăng ký logo độc quyền cho nhà hàng hoặc yêu cầu dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các phương tiện sau:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 096.1981.886 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi