Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 16360 Lượt xem

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn!

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có thắc mắc mong Luật sư giải đáp:

Em tên là Lê Hồng Phúc, 26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hôm vừa rồi đi làm trời mưa bị cảm, em đi khám bệnh nhưng do sơ suất đã làm mất thẻ. Vậy:

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất 2021 như thế nào?

– Xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

– Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS như thế nào?

– Làm lại thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu?

Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với câu hỏi các của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc theo quy định được áp dụng đối với các đối tượng được quy định cụ thể của Luật bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang hướng tới mục đích thực hiện chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, khuyến khích mọi người tham gia bảo hiểm y tế. Và thực tế đã cho thấy những lợi ích to lớn của việc tham gia BHYT, nhất là đối với những gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe.

Đồng thời, tham gia BHYT cũng là hình thức để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, tham gia BHYT là một cách đóng góp khi lành, để dành khi chẳng may ốm đau.

Bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, thuốc men, xét nghiệm và hỗ trợ chăm sóc cho người tham gia BHYT với đúng mức hưởng và đúng nơi đăng ký được ghi nhận trên thẻ.

Thực hiện đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế là cách hỗ trợ tốt nhất giúp người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn khác phần nào giảm bớt được gánh nặng chi phí khi ốm đau.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất 2021

Theo quy định tại khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm y tế được sử đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“1Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Như vậy, trong trường hợp bạn làm mất thẻ BHYT thì bạn sẽ được cấp lại theo quy định của pháp luật. Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được quy định tại khoản 4 Điều 27 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cụ thể như sau:

” 4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bạn bị mất, bạn cần chuẩn bị:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

+ Giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân có ảnh (CMND, CCCD, Hộ chiếu,…);

+ Mẫu D01-TS với trường hợp thuộc đối tượng người lao động đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, nộp hồ sơ qua đơn vị sử dụng lao động.

Xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Theo Khoản 3 Điều 3 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-BHXH về phân cấp quản lý thì:

” 3. Cấp thẻ BHYT

3.1. BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu.

3.2. BHXH tỉnh: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.”.

Hiện nay, đa phần các đối tượng tham gia BHYT nộp hồ sơ tại BHXH huyện, do đó, thông thường BHXH cấp huyện là đơn vị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị mất. Trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì nộp hồ sơ trực tiếp tại BHXH nơi cư trú (trước đó đã cấp phát thẻ) hoặc nộp tại tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ; trường hợp bạn đóng BHYT theo đối tượng người lao động thì thông qua công ty nộp hồ sơ tại BHXH cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS

Mẫu TK1-TS hay Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT là tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT. Song do quy định pháp luật về bảo hiểm thường xuyên có sự cập nhật nên không ít khách hàng lúng túng trong việc lấy mẫu và điền thông tin sao cho chính xác. Qua đây, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về mẫu TK1-TS hiện đang áp dụng:

Mẫu TK1-TS có thể tham khảo theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27 tháng 3 năm 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Quý vị có thể tham khảo mẫu chúng tôi cung cấp:

Tải (Download) mẫu Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS

Làm lại thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu?

Điều 30 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-BHXH quy định:

” Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế là khoảng 1-3 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian chờ cấp lại khi đến khám bệnh, chữa bệnh bạn phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ cấp theo Mu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP và giấy tờ chứng minh về nhân thân của mình.

Lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Kể từ ngày 01/01/2017, khi Luật phí và Lệ phí năm 2015 có hiệu lực đã chính thức bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, kể từ thời điểm đó, người tham gia bảo hiểm y tế trường hợp làm thủ tục cấp lại thẻ được miễn phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, quy định: Trong thời gian chờ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHYT vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của BHYT.

Theo đó, trong thời gian người bệnh đi khám chữa bệnh vẫn sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo đúng phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên, người bệnh để được hưởng đúng quyền lợi của bảo hiểm y tế trong thời gian đang chờ để được cấp lại thẻ, cần phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm theo 01 loại giấy tờ tùy thân cá nhân có dán ảnh như chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Trường hợp không có các giấy tờ này thì cần có Giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của UBND xã/phường/thị trấn.

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi