Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất gồm những giấy tờ gì?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 1730 Lượt xem

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn!

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có thắc mắc mong Luật sư giải đáp:

Em tên là Lê Hồng Phúc, 26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hôm vừa rồi đi làm trời mưa bị cảm, em đi khám bệnh nhưng do sơ suất đã làm mất thẻ. Vậy em có được cấp lại thẻ BHYT không? Thủ tục như thế nào? Và đi khám không có thẻ BHYT thì quyền lợi của em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sử đổi bổ sung năm 2014 như sau:

1Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Như vậy, trong trường hợp bạn làm mất thẻ BHYT thì bạn sẽ được cấp lại theo quy định của pháp luật. Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được quy định tại Điều 33 Quyết định 1111/2011/QĐ-BHXH như sau: “Thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất; được đổi trong các trường hợp bị rách hoặc hỏng, thay đổi quyền lợi BHYT; thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thông tin ghi trên thẻ không đúng và điều chỉnh mức hưởng. Người được cấp lại hoặc đổi thẻ do rách, hỏng phải nộp phí theo quy định.”

Trường hợp này do bạn tự làm mất thì bạn phải làm hồ sơ nộp trực tiếp gửi lên cơ quan bảo hiểm bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại, đổi thẻ (mẫu D01-TS).

+ Bản sao giấy tờ liên quan để thay đổi mức hưởng và thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.

Bạn sẽ nhận được thẻ BHYT trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức bảo hiểm y tế nhận được đơn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnhphải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.” 

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho