Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn!

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có thắc mắc mong Luật sư giải đáp:

Em tên là Lê Hồng Phúc, 26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hôm vừa rồi đi làm trời mưa bị cảm, em đi khám bệnh nhưng do sơ suất đã làm mất thẻ. Vậy:

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất 2021 như thế nào?

– Xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

– Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS như thế nào?

– Làm lại thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu?

Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với câu hỏi các của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc theo quy định được áp dụng đối với các đối tượng được quy định cụ thể của Luật bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang hướng tới mục đích thực hiện chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, khuyến khích mọi người tham gia bảo hiểm y tế. Và thực tế đã cho thấy những lợi ích to lớn của việc tham gia BHYT, nhất là đối với những gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe.

Đồng thời, tham gia BHYT cũng là hình thức để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, tham gia BHYT là một cách đóng góp khi lành, để dành khi chẳng may ốm đau.

Bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, thuốc men, xét nghiệm và hỗ trợ chăm sóc cho người tham gia BHYT với đúng mức hưởng và đúng nơi đăng ký được ghi nhận trên thẻ.

Thực hiện đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế là cách hỗ trợ tốt nhất giúp người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn khác phần nào giảm bớt được gánh nặng chi phí khi ốm đau.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất 2021

Theo quy định tại khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm y tế được sử đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“1Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Như vậy, trong trường hợp bạn làm mất thẻ BHYT thì bạn sẽ được cấp lại theo quy định của pháp luật. Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được quy định tại khoản 4 Điều 27 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cụ thể như sau:

” 4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bạn bị mất, bạn cần chuẩn bị:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

+ Giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân có ảnh (CMND, CCCD, Hộ chiếu,…);

+ Mẫu D01-TS với trường hợp thuộc đối tượng người lao động đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, nộp hồ sơ qua đơn vị sử dụng lao động.

Xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Theo Khoản 3 Điều 3 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-BHXH về phân cấp quản lý thì:

” 3. Cấp thẻ BHYT

3.1. BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu.

3.2. BHXH tỉnh: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.”.

Hiện nay, đa phần các đối tượng tham gia BHYT nộp hồ sơ tại BHXH huyện, do đó, thông thường BHXH cấp huyện là đơn vị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị mất. Trường hợp bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì nộp hồ sơ trực tiếp tại BHXH nơi cư trú (trước đó đã cấp phát thẻ) hoặc nộp tại tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ; trường hợp bạn đóng BHYT theo đối tượng người lao động thì thông qua công ty nộp hồ sơ tại BHXH cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS

Mẫu TK1-TS hay Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT là tài liệu bắt buộc cần có trong hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT. Song do quy định pháp luật về bảo hiểm thường xuyên có sự cập nhật nên không ít khách hàng lúng túng trong việc lấy mẫu và điền thông tin sao cho chính xác. Qua đây, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về mẫu TK1-TS hiện đang áp dụng:

Mẫu TK1-TS có thể tham khảo theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27 tháng 3 năm 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Quý vị có thể tham khảo mẫu chúng tôi cung cấp:

Tải (Download) mẫu Đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT mẫu TK1-TS

Làm lại thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu?

Điều 30 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-BHXH quy định:

” Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế là khoảng 1-3 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian chờ cấp lại khi đến khám bệnh, chữa bệnh bạn phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ cấp theo Mu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP và giấy tờ chứng minh về nhân thân của mình.

Lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Kể từ ngày 01/01/2017, khi Luật phí và Lệ phí năm 2015 có hiệu lực đã chính thức bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, kể từ thời điểm đó, người tham gia bảo hiểm y tế trường hợp làm thủ tục cấp lại thẻ được miễn phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, quy định: Trong thời gian chờ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHYT vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của BHYT.

Theo đó, trong thời gian người bệnh đi khám chữa bệnh vẫn sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo đúng phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên, người bệnh để được hưởng đúng quyền lợi của bảo hiểm y tế trong thời gian đang chờ để được cấp lại thẻ, cần phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm theo 01 loại giấy tờ tùy thân cá nhân có dán ảnh như chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Trường hợp không có các giấy tờ này thì cần có Giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của UBND xã/phường/thị trấn.

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nghỉ trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng...

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022 như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ 19006557 tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn cụ thể, chi tiết, chính...

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 19006557 tư vấn về Mức đóng bảo hiểm y tế trái tuyến để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm trái tuyến, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư...

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền ký giấy chuyển...

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT?

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công...

Khám bệnh vượt tuyến có được tính bảo hiểm không?

Dựa vào các quy định của pháp luật thì khám bệnh vượt tuyến vẫn có thể được tính bảo hiểm, tức là vẫn có thể được quỹ bảo hiểm chi trả, tuy nhiên mức chi trả còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ...

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh...

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người tham gia toàn bộ hoặc phần nào đó chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đi đúng tuyến hay trái tuyến, những dịch vụ y tế, vật tư kỹ...

Tổng Đài Tư Vấn Bảo Hiểm Y Tế Miễn Phí Toàn Quốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế là số 19006557, khi có nhu cầu tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế khách hàng vui lòng gọi tới số tổng đài để được hỗ trợ và tư...

Tư vấn thủ tục cấp đổi, cấp lại Thẻ bảo hiểm y tế năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 cập nhật và tư vấn các quy định mới nhất về thủ tục cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế để Quý khách tham khảo và sử...

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Thua cá độ bóng đá không trả tiền có được không?

Người có hành vi thực hiện cá độ bóng đá sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo từng trường hợp cụ...

Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh...

Án treo có được đi làm ở tỉnh khác không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt...

Bị bắt về tội đánh bạc có được hưởng án treo không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt...

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động kinh doanh chứng khoán như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này...

Tài xỉu trong bóng đá là gì? Chơi tài xỉu có phải cá độ không?

Tài xỉu trong bóng đá là kiểu cá độ bóng đá phổ biến trong đó người chơi sẽ chọn một con số về thông số nhất định trong một trận bóng mà nhà cái đưa ra như tổng số bàn thắng, tổng số thẻ, tổng số quả ném biên….trong tài xỉu bóng đá, thì mọi người thường chơi Tài Xỉu trên tổng số bàn thắng của một trận...

Án treo có phải là tiền án không?

Người được hưởng án treo và chưa được xóa án tích thì vẫn xem là có tiền án, vì mặc dù không phải chấp hành hình phạt tù nhưng người hưởng án treo cũng đã bị tuyên án là phạm...

Liên hệ với Luật Hoàng Phi