Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Thủ Tục Thông Báo Chương Trình Khuyến Mại 2024 Như Thế Nào?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 9834 Lượt xem

Thủ Tục Thông Báo Chương Trình Khuyến Mại 2024 Như Thế Nào?

Là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký chương trình khuyến mại uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc hiện nay, Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra những hướng dẫn, chia sẻ về các vấn đề liên quan giúp quý thương nhân hiểu rõ tường tận gốc rễ của việc tổ chức hoạt động khuyến mại.

Muốn tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thương nhân phải làm thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc bắt buộc thông báo với cơ quan nhà nước không áp dụng với tất cả các chương trình khuyến mại mà chỉ trong một số trường hợp nhất định.

Những chương trình nào phải làm thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại? Và cách thức đăng ký chương trình khuyến mại ra sao? Bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ trả lời cho khách hàng những câu hỏi này.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là một hoạt động marketing hoặc bán hàng, được sử dụng để thu hút khách hàng hoặc tăng doanh số bán hàng. Đây là một chiến lược kinh doanh phổ biến trong đó doanh nghiệp cung cấp một loạt các ưu đãi, giảm giá, quà tặng hoặc các khuyến mãi khác để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Khuyến mại có thể được áp dụng ở nhiều hình thức khác nhau, bao gồm giảm giá trực tiếp, mua một được một miễn phí, giảm giá theo tỷ lệ phần trăm, khuyến mãi kèm sản phẩm khác, tặng quà hoặc thẻ quà tặng và các chương trình thưởng điểm.

Khuyến mại là một phương tiện quan trọng để các doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, thu hút và giữ chân khách hàng trung thành và cạnh tranh trong thị trường.

Các trường hợp thương nhân phải thông báo thực hiện khuyến mại

Về nguyên tắc, thương nhân muốn tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại tại Khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định 81/2018/NĐ-CP đều phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện chương trình khuyến mại.

Cụ thể, các chương trình khuyến mại phải thông báo với Sở công thương tỉnh/thành phố nơi thực hiện khuyến mại như sau:

Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền

1. Hàng mẫu đưa cho khách hàng, dịch vụ mẫu cung ứng cho khách hàng dùng thử phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp mà thương nhân đang hoặc sẽ bán, cung ứng trên thị trường.

2. Khi nhận hàng mẫu, dịch vụ mẫu, khách hàng không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ thanh toán nào.

3. Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu phải chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng mẫu, dịch vụ mẫu và phải thông báo cho khách hàng đầy đủ thông tin liên quan đến việc sử dụng hàng mẫu, dịch vụ mẫu.

Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền

Thương nhân thực hiện khuyến mại tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo cách thức sau:

1. Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

2. Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá)

1. Trong trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải tuân thủ quy định tại Điều 7 Nghị định này.

2. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước định giá cụ thể.

3. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá ti thiu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.

4. Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

5. Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

1. Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ kèm theo hàng hóa được bán, dịch vụ được cung ứng là phiếu để mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ của chính thương nhân đó hoặc để mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác.

2. Giá trị tối đa của phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ được tặng kèm theo một đơn vị hàng hóa được bán, dịch vụ được cung ứng trong thời gian khuyến mại phải tuân thủ quy định hạn mức tối đa về giá trị vật chất dùng để khuyến mại quy định tại Điều 6 Nghị định này.

3. Nội dung của phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ phải bao gồm các thông tin liên quan được quy định tại Điều 97 Luật thương mại.

Tuy nhiên, có những chương trình không phải thực hiện thủ tục khuyến mại nếu:

– Chương trình khuyến mãi có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

– Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch điện tử thương mại, website khuyến mại trực tuyến;

Cách thức thông báo thực hiện khuyến mại ra sao?

Có khá nhiều lựa chọn cho các thương nhân khi muốn thông báo hay đăng ký chương trình khuyến mại. Trong đó, có hai cách thức được nhiều thương nhân lựa chọn là tự nghiên cứu thực hiện và thuê một đơn vị ngoài thực hiện thủ tục thay. Mỗi cách thức nhìn chung để có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà mỗi thương nhân có thể cân nhắc khi lựa chọn.

 Thương nhân được lựa chọn một trong các cách thức thông báo chương trình khuyến mại như sau:

a) Nộp 01 hồ sơ thông báo qua đường bưu điện đến các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại;

b) Nộp 01 hồ sơ thông báo trực tiếp tại trụ sở các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại;

c) Nộp 01 hồ sơ thông báo qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký và đóng dấu của thương nhân đến địa chỉ thư điện tử đã được các Sở Công Thương công bố;

d) Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

Hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại gồm những gì?

Nội dung thông báo thực hiện khuyến mại bao gồm:

a) Tên thương nhân thực hiện khuyến mại;

b) Tên chương trình khuyến mại;

c) Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại);

d) Hình thức khuyến mại;

đ) Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;

e) Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);

g) Thời gian thực hiện khuyến mại;

h) Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng hưởng khuyến mại);

i) Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;

k) Nội dung chi tiết chương trình khuyến mại.

l) Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

Thông tin về chương trình khuyến mại mà thương nhân đã thông báo phải được cơ quan quản lý nhà nước công khai bằng các hình thức phù hợp (văn bản, trang tin điện tử hoặc các hình thức khác có tác dụng tương đương) và không sớm hơn thời gian bắt đầu của chương trình khuyến mại. Nội dung thông tin phải công khai bao gồm:

a) Tên thương nhân thực hiện;

b) Nội dung chi tiết chương trình;

c) Thời gian thực hiện khuyến mại;

d) Địa bàn thực hiện khuyến mại.

Thủ tục thông báo chương trình khuyến mại năm 2024 như thế nào?

Thủ tục thông báo chương trình khuyến mại sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại

Thương nhân chuẩn bị hồ sơ thông báo khuyến mại gồm: 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo mẫu số 01 Phụ lục ban hành ở Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

Lưu ý: Hồ sơ thông báo khuyến mại phải được gửi đến Sở Công thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc khi thương nhân chuẩn bị tổ chức chương trình.

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo khuyến mại tại Sở công thương tỉnh/thành phố thực hiện khuyến mại

Thương nhân thực hiện khuyến mại thông báo tới Sở Công thương nơi tổ chức chương trình khuyến mại theo một trong các cách sau:

– Cách thứ nhất: Có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến các Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại

– Cách thứ hai: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở các Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại

– Cách thứ ba: Có thể nộp hồ sơ qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký, đóng dấu của thương nhân

– Cách thứ tư: Có thể nộp hồ sơ thông qua việc sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công thương cung cấp.

Bước 3. Sở công thương tiếp nhận thông báo thực hiện chương trình khuyến mại

Sở Công thương tiếp nhận thông báo khuyến mại do thương nhân gửi đến. Thông tin về chương trình khuyến mại mà thương nhân thông báo sẽ được cơ quan nhà nước công khai bằng các hình thức phù hợp (Văn bản, trang tin điện tử hoặc các hình thức khác có tác dụng tương tự)

Có nên sử dụng dịch vụ thông báo thực hiện khuyến mại của Luật Hoàng Phi không?

Luật Hoàng Phi tự tin khẳng định mình đứng đầu trong các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký, thông báo khuyến mại. Chúng tôi đã đăng ký chương trình khuyến mại cho hàng trăm đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, với giá trị các chương trình khuyến mại lên đến vài tỷ đồng.

Luật Hoàng Phi hạn chế tối đa công việc khách hàng phải thực hiện. Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng dịch vụ và ủy quyền cho Luật Hoàng Phi. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng tiếp xúc cơ quan nhà nước, nhận kết quả thông báo, sửa đổi bổ sung hồ sơ, nhận và trả kết quả cho khách hàng.

Không những thế, chúng tôi còn tư vấn tận tâm, giúp khách hàng hiểu tường tận gốc rễ các vấn đề. Đối với nội dung của thông báo khuyến mại, vấn đề phức tạp nhất chính là bản thông báo. Nội dung này có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra như: đã đến ngày chạy chương trình khuyến mại mà thông báo chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận, khi đó sẽ gây thiệt hại về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn, dự trù phương án cho khách hàng.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tối ưu, toàn diện. Với kinh nghiệm thực hiện dịch vụ, kinh nghiệm chuyên môn, sự chân thành với khách hàng, tin chắc rằng không có lí do gì khiến thương nhân từ chối chúng tôi. Hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi theo hotline: 0961.981.886 hoặc email lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn thông báo thực hiện khuyến mạị.


Quý vị có thể liên hệ Luật Hoàng Phi để được tư vấn, giải đáp các quy định pháp luật về khuyến mại như:

Thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Pháp luật hiện hành quy định nhiều hình thức khuyến mại. Trong đó có các hình thức thương nhân cần thực hiện thủ tục đăng ký. Cùng với đó là những hình thức cần thực hiện thủ tục thông báo trước khi triển khai khuyến mại trên thực tế. Hiện nay, không ít cá nhân, tổ chức có sự nhầm lẫn giữa thủ tục thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại.

Trên thực tế có khá nhiều hình thức khuyến mại: giảm giá, tặng hàng hóa, đưa hàng mẫu, bán hàng cung ứng dịch vụ kèm phiếu mua hàng, chương trình khuyến mại mang tính may rủi…nhưng doanh nghiệp không biết khi nào phải đăng ký, khi nào phải thông báo khuyến mại. Thủ tục thông báo và đăng ký khác hoàn toàn về hồ sơ, thẩm quyền, thời gian làm thủ tục nên nếu nhầm lẫn hồ sơ sẽ bị trả lại. Để hiểu rõ hơn về thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại, doanh nghiệp có thể tham khảo các vấn đề sau đây:

Các trường hợp cần đăng ký chương trình khuyến mại?

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì thương nhân cần tiến hành đăng ký khuyến mại trước khi thực hiện các hình thức khuyến mại sau:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi và việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ; việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Các hình thức khuyến mại khác được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chấp thuận.

Như vậy, thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại là hai thủ tục được pháp luật Việt Nam quy định nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và tạo cơ sở quản lý hoạt động kinh doanh thương mại của Nhà nước.

Thông qua bài viết trên, tổ chức, doanh nghiệp đã hiểu được phần nào về các chương trình phải thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại để từ đó thực hiện đúng quy định pháp luật về khuyến mại. Ngoài sự khác biệt về các trường hợp thực hiện, thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại có sự khác biệt lớn về thủ tục, gây không ít khó khăn khi thực hiện.

Để hoàn thành thủ tục thông báo khuyến mại hoặc đăng ký khuyến mại một cách nhanh chóng, Quý vị có thể liên hệ Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ tư vấn, sử dụng dịch vụ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi