Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Thời hạn của hợp đồng lao động bao lâu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1849 Lượt xem

Thời hạn của hợp đồng lao động bao lâu?

Quan hệ lao động là quan hệ giữa người lao động, tập thể người lao động với người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người sử dụng lao động, được xác lập dựa trên cơ sở pháp luật lao động.

Thời gian qua, quan hệ lao động ở nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động. Một trong những vấn đề đáng quan tâm trong quan hệ lao động đó là hợp đồng lao động. Vậy thời hạn của hợp đồng lao động là bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó ba quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động là những điều khoản quan trọng trong hợp đồng lao động.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến thời hạn của hợp đồng lao động tương ứng với hai loại hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019.

Thời hạn của hợp đồng lao động

Để xác định thời hạn của hợp đồng lao động cần căn cứ vào từng loại hợp đồng lao động. Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì hợp đồng lao động được giao kết theo một trong hai loại sau đây:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì sẽ thực hiện việc ký hợp đồng mới, trường hợp không ký hợp đồng mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trước đó sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định của pháp luật. Cụ thể quy định này được diễn giải như sau:

Trong thời hạn là 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động hết hạn, hai bên sẽ phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký hợp đồng mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên vẫn được thực hiện theo như hợp đồng đã giao kết.

Trường hợp nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động có thời hạn đã giao kết theo quy định sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

 Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ các trường hợp sau:

+ Hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước

+ Hợp đồng lao động đối với NLĐ cao tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 149 BLLĐ 2019.

+ Hợp đồng lao động đối với NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 2 Điều 151 BLLĐ 2019.

+ Trường hợp phải gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Lưu ý: Khi ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ các trường hợp theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019.

Như vậy, thời hạn của hợp đồng lao động sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên lựa chọn loại hợp đồng nào cho hợp lý. Thời hạn sẽ dựa vào loại hợp đồng đấy, tuy nhiên cần chú ý đối với hợp đồng xác định thời hạn theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 để tránh những rủi ro không đáng có sau khi hợp đồng hết thời hạn như đã giao kết.

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới thời hạn của hợp đồng lao động. Đây là những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực pháp luật về lao động mà mọi người cần biết đề bảo vệ quyền và lợi ích cho chính bản thân mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi