Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Lương tháng 13 là gì? Quy định lương tháng thứ 13?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2649 Lượt xem

Lương tháng 13 là gì? Quy định lương tháng thứ 13?

Lương tháng 13 là cách gọi tên không chính thức của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thông thường là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và được thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Lao động là một trong những lĩnh vực quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó chế độ tiền lương đóng vai trò chủ yếu trong việc thực hiện phân phối lao động, nó vận động trong mối quan hệ chặt chẽ với các quy luật khác như điều kiện lao động các tiêu chuẩn lao động, chế độ việc làm, lợi nhuận, năng suất lao động, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Lương tháng 13 là một thuật ngữ quen thuộc đối với người lao động.

Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chủ đề Lương tháng 13 là gì? và những vấn đề liên quan.

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là cách gọi tên không chính thức của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thông thường là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và được thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Pháp luật lao động hiện hành chưa có quy định cụ thể về lương tháng thứ 13 mà thuật ngữ này chỉ được hiểu là tiền thưởng.

Căn cứ quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.

Ngoài việc giải đáp Lương tháng 13 là gì? chúng tôi còn gửi tới bạn đọc những thông tin pháp luật hữu ích có liên quan ở phần tiếp theo, do đó, Quý vị đừng bỏ lỡ.

Quy định về tháng lương 13 có bắt buộc không?

Nhiều người vẫn thường mặc định rằng lương tháng 13 là một nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Tuy nhiên:

– Hiện nay, do pháp luật về lao động chưa có quy định bắt buộc về việc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động nên việc có bắt buộc hay không thì cần phải xem xét xem hợp đồng lao động đã ký với người sử dụng lao động đã ký có quy định hay không?

– Trường hợp các bên trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về thưởng lương tháng 13 thì doanh nghiệp phải thực hiện theo thỏa thuận đó

– Trường hợp trong hợp đồng lao động không có điều khoản quy định về tháng lương thứ 13 thì không thể yêu cầu doanh nghiệp phải chi trả lương tháng thứ 13 cho người lao động

Như vậy, doanh nghiệp cũng không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Cách tính tiền lương tháng 13 cũng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp nhưng phải được doanh nghiệp quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Quyết định về lương tháng 13 phải được ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính và quy chế khen, thưởng của công ty. Cách quy định quy chế lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động khi hoạt động tại công ty.

Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 hay không?

Nhiều người lao động khi hiểu rõ Lương tháng 13 là gì? vẫn thường hiểu sai rằng lương tháng 13 là khoản tiền mình chắc chắn nhận được vào cuối năm. Tuy nhiên do pháp luật hiện nay chưa có quy định bắt buộc công ty phải trả lương tháng 13 cho người lao động nên việc trả tháng lương tháng 13 phụ thuộc vào quy chế do người sử dụng lao động công bố, sự thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, gặp nhiều khó khăn do làm ăn thua lỗ thì người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.

Song với trường hợp các bên đã thỏa thuận rõ trong hợp đồng lao hoặc được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể về việc trả lương tháng 13 cho nhân viên thì doanh nghiệp bắt buộc phải trả thêm khoản tiền thưởng này cho người lao động.

Tính lương tháng 13 cho người lao động như thế nào?

Hiện nay, pháp luật không có quy định chính thức nhưng cách tính lương tháng 13 phổ biến là dựa trên thâm niên và thời hạn công việc.

Cách tính này đã được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp. Một điều chắc chắn rằng tiền lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc theo quy định của pháp luật nên tại mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính riêng phụ thuộc vào tình hình sản xuất của doanh nghiệp và số lượng người lao động trong đơn vị.

Theo đó, nếu những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Cách tính cụ thể của lương tháng 13 khác nhau tùy vào doanh nghiệp. Vì vậy, người lao động nên làm rõ một số nội dung sau trước khi ký kết hợp đồng lao động:

– Doanh nghiệp có trả lương tháng 13 hay không?

– Lương tháng 13 sẽ được tính nư thế nào?

– Lương tháng 13 được tính trên cơ sở lương GROSS hay lương NET?

– Lương tháng 13 có bao gồm thời gian thử việc hay không?

– Tình hình kinh doanh của công ty ra sao thì người lao động được hưởng lương tháng 13?

– Trong các trường hợp như nghỉ việc, nghỉ thai sản,… thì lương tháng 13 tính như thế nào?

Nhìn chung lương tháng 13 cũng như bất kỳ khoản lương thưởng hay phụ cấp nào khác. Để tránh những hiểu lầm và những tranh chấp không đáng có, người lao động và người sử dụng lao động nên đàm phán rõ ràng và minh bạch trước khi ký kết hợp đồng lao động.

LƯƠNG THÁNG THỨ 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó:

M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng.

TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

 Một số lưu ý Khi xây dựng cách tính tháng lương thứ 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định, bởi áp dụng theo điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành nêu rõ, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế.

– Đơn vị sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.

– Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng, bởi: Căn cứ Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hiện nay, tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định.

Trong đó, khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

+ Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

+ Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

+ Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương tháng 13

Như trong phần Tiền lương tháng 13 là gì? chúng ta đã được biết tiền lương tháng 13 được xem như là một khoản tiền thưởng được quy định tại Điều 103 – Bộ luật lao động năm 2012.

Việc tính thuế thu nhập cho lương tháng 13 như sau: Công ty trả tiền lương tháng 13 vào tháng nào thì cộng khoản lương tháng 13 cùng với tháng đó để tính thu nhập chịu thuế, tức là gộp chung tiền lương tháng 13 với tiền lương tháng đó lại. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế sẽ chỉ được tính một lần.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013, tiền thưởng sẽ được xem là khoản thu nhập chịu thuế (sẽ bị tính thuế TNCN). Do đó, khi đã được nhận tiền lương tháng 13, người lao động sẽ phải chịu tiền thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những tư vấn về vấn đề Lương tháng 13 là gì? Mặc dù đây là một thuật ngữ hay bắt gặp nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về nó. Vì vậy chúng tôi mong rằng với những thông tin trên đây đã giúp ích cho Quý khách hàng đang tìm hiểu về lĩnh vực này.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự hỗ trợ tốt hơn, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi